<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

7 พ.ค. 2554

สาธารณสุขเชียงใหม่เตือนประชาชนระวังโรคหวัดในช่วงฤดูฝน

สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่เตือนประชาชนระวังโรคหวัดในช่วงฤดูฝน ผู้เป็นโรคเรื้อรัง เด็กและผู้สูงอายุอยู่ในกลุ่มเสี่ยง
นายแพทย์วัฒนา กาญจนกามล นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ปีนี้ฤดูฝนเร็วกว่าปกติ เนื่องจากอิทธิพลจากลานิญญา ทำให้เกิดการเปลี่ยนผ่านจากฤดูร้อนเป็นฤดูฝนเร็ว โรคที่ประชาชนต้องระวังในช่วงนี้ คือ โรคไข้หวัด ทั้งไข้หวัดใหญ่ และไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยกลุ่มเสี่ยงที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ได้แก่ ผู้เป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคหัวใจ เบาหวาน รวมทั้งเด็กและผู้สูงอายุ จากเดิมที่กลุ่มเสี่ยงเป็นคนมีน้ำหนักเกินมาตรฐานและหญิงตั้งครรภ์ ทั้งนี้ สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ได้รณรงค์การฉีดวัคซีนในช่วงเดือนที่ผ่านมาและจะเริ่มฉีดวัคซีนในเดือนมิถุนายน เพื่อลดกลุ่มเสี่ยง และได้แนะนำให้ประชาชนรักษาสุขภาพในช่วงฤดูฝน โดยการทำร่างกายให้อบอุ่น เช่น ห่มผ้าขณะนอนหลับ ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำร่างกายให้แข็งแรง การรักษาสุขภาพอนามัย หมั่นล้างมือ และรับประทานที่มีประโยชน์
นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันไม่ควรประมาทเรื่องโรคไข้เลือดออก เนื่องจาก 2 ปีที่ผ่านมามีการระบาดอย่างหนัก โดยมีผู้ป่วยปี 2552 จำนวน 6,000 ราย และปี 2553 กว่า 4,000 ราย จากปกติปีละ 500-700 ราย ฉะนั้น ควรป้องกันตั้งแต่แรกเริ่ม โดยการตัดวงจรชีวิตลูกน้ำยุงลาย ตรวจดูและเทภาชนะที่มีน้ำขังทุกๆ 5 วัน และระมัดระวังไม่ให้ลูกหลานถูกยุงลายกัด เพื่อไม่ให้ไข้เลือดออกกลับมาระบาดอีก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น