<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 25 ก.ค.2566 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....พยากรณ์อากาศ 25 ก.ค. 2566 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. //////// กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

เตือนเขื่อนภูมิพลปล่อยน้ำเพิ่ม


น้ำเหนือจำนวนมากที่ไหลบ่าลงมาจากจังหวัดเชียงใหม่เริ่มส่งผลกระทบต่อการกักเก็บน้ำของเขื่อนภูมิพลมาตั้งแต่เมื่อวานนี้ และในวันพรุ่งนี้มีความจำเป็นที่เขื่อนต้องระบายน้ำเพิ่ม เพื่อรองรับปริมาณน้ำจำนวนมากจากผลกระทบของพายุโซนร้อนนาลแกในอีกไม่กี่วันข้างหน้า
ในปัจจุบัน เขื่อนภูมิพลที่จังหวัดตากเหลือพื้นที่กักเก็บน้ำเพิ่มได้อีกเพียงร้อยละ 3.88 โดยระดับน้ำสูงกว่าปีที่ผ่านมา 25.38 เมตร ซึ่งเมื่อวานนี้มีน้ำไหลเข้าอ่างมากถึงกว่า 213 ล้านลูกบาศก์เมตร ทำให้ตลอดวันนี้เขื่อนภูมิพลต้องระบายน้ำออกถึง 60 ล้านลูกบาศก์เมตร เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 10 ล้านลูกบาศก์เมตร เพื่อรักษาระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำ
และคาดว่าในวันพรุ่งนี้จะมีน้ำไหลเข้าเขื่อนภูมิพลเพิ่มขึ้นอีก ซึ่งอาจต้องระบายน้ำเพิ่มขึ้นกว่าเดิม ดังนั้น พื้นที่อยู่ท้ายเขื่อนจึงควรเฝ้าระวังภาวะน้ำล้นตลิ่ง จากการระบายน้ำเพิ่มขึ้นได้
Thai PBS.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น