<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

6 ส.ค. 2554

เครือข่ายสิทธิผู้ป่วย โวย โฆษณาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ ของกฟผ.สร้างภาพ

โฆษณาโรงไฟฟ้าแม่เมาะ

ชี้ความจริงยังมีผู้ล้มป่วยอย่างต่อเนื่อง หลายรายกำลังจะเสียชีวิค

5 ส.ค. รายงานข่าวแจ้งว่า นางมะลิวัลย์ นาควิโรจน์ แกนนำเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยจากสารพิษโรงไฟฟ้าแม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง กล่าวว่า โฆษณาของการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ที่ออกอากาศตามสถานีโทรทัศน์ต่างๆในปัจจุบัน ซึ่งมีเนื้อหาสาระของโฆษณาชิ้นนี้ส่วนใหญ่เป็นการโน้มน้าวให้คนดูเข้าใจว่า บริเวณพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าปลอดจากอากาศพิษ และมีภาพเด็กนักเรียนเป็นตัวแสดงนั้นขัดแย้งกับความเป็นจริง
 
ทั้งนี้ ปัจจุบันพื้นรอบโรงไฟฟ้าอย่างน้อย 5 ตำบลยังคงมีคนที่ล้มป่วยจากโรคระบบทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นผลมาจากโรงไฟฟ้าถ่านหินลิกไนต์โรงไฟฟ้าแม่เมาะ จึงเป็นการโฆษณาเกินความเป็นจริง เนื่องจากขณะนี้ยังไม่มีหน่วยงานใดกล้าออกมายืนยันว่า อากาศที่อำเภอแม่เมาะบริสุทธิ์ไม่มีสารพิษเจื้อปน อยู่ในอากาศ   
นอกจากนี้ ผู้ป่วยหลายรายยังรอคำตัดสินจากศาลปกครองที่ยื่นฟ้อง กฟผ.ไว้ก่อนหน้านี้ยังไม่คืบหน้าจนมีผู้ป่วยหลายรายได้เสียชีวิตก่อนที่จะได้ฟังคำพิพากษาของศาลปกครอง

อย่างไรก็ตาม ผู้ป่วยอันเนื่องมาจากได้รับผลกระทบจากสารพิษโรงไฟฟ้าแม่เมาะที่ยังคงมีชีวิตอยู่อย่างน้อยจำนวน 11 ราย ที่ได้ยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเชียงใหม่กำลังนอนรอความตาย โดยก่อนหน้านี้มีผู้ป่วยที่อยู่ในสมาชิกของเครือข่ายสิทธิผู้ป่วยอำเภอแม่เมาะที่ตนดูแลอยู่ได้เสียชีวิตไปแล้วอย่างน้อย 20 รายในรอบหลายปีที่ผ่านมาและกำลังจะทยอยตายไปเรื่อยๆ แม้ว่าจะได้อพยพออกมาจากพื้นที่เสี่ยงภัยดังกล่าวแล้วก็ตาม แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าแม่เมาะมีอากาศที่ดีอย่างที่มีให้เห็นในโฆษณาที่ออกอากาศอยู่

Mthai News 

 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น