<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

6 ส.ค. 2554

ดูสาวสวยที่ใจ

หญิงสาวเสื้อสีน้ำเงินเข้ามาช่วยผายปอด 
หญิงสาวเสื้อน้ำเงินประกบปากเป่าลมเพื่อช่วยชีวิตชายชรา 
สาวน้อยเสื้อน้ำเงิน หลังออกแรงผายปอดช่วยชีวิตชายชรา และกำลังจะเดินแยกตัวออกไป 

ฉงชิ่งเจ่าเป้า--ขณะนี้ชาวเน็ตจีนกำลังปลื้มประทับใจเรื่องราวของหญิงสาวเสื้อสีน้ำเงิน ช่วยชายชราตกน้ำ ด้วยวิธีผายปอดแบบปากต่อปาก ท่ามกลางชาวจีนที่กำลังตื่นตระหนกบ้างโทรเรียกรถพยาบาลฉุกเฉิน บ้างโทรหาสื่อให้ช่วยกระจายข่าวขอความช่วยเหลือ สาละวนหาวิธีช่วยชีวิตชายชรา

หญิงสาวเสื้อน้ำเงินหายตัวไป หลังจากที่เธอช่วยผายปอดชายตกน้ำ ทิ้งให้ผู้คนในที่นั้นถามหาอยากรู้ชื่อเสียงเรียงนาม ชาวเน็ตต่างให้ฉายาเธอว่า “สาวน้อยที่งดงามที่สุด”

*****
คืนวันที่ 27 ก.ค. ชาวเน็ตแห่งเมืองซีหยัง นครฉงชิ่งได้โพสต์เรื่องราว หัวเรื่อง “อย่างนี้สิ ถึงจะเป็นหญิงสาวที่สวยที่สุดแห่งซีหยัง” พร้อมรูปภาพ 9 ภาพ เรื่องนี้โดนใจชาวเน็ตแดนมังกร ต่างชื่นชมกันใหญ่ ช่วยกันเผยแพร่ต่อ

ในภาพ หนุ่มสามคนได้ประคองชายชราขึ้นมาจากสระน้ำ วางร่างที่หมดสติบนฝั่ง ผู้คนเข้ามามุงดู บ้างรีบเข้ามาหาวิธีช่วยชีวิตด้วยความตื่นตระหนก แต่ก็ไร้ผล ชายชรายังแน่นิ่ง

จู่ๆ ก็มีหญิงสาวสวมเสื้อสีน้ำเงินแหวกกลุ่มคนเข้ามา คุกเข่าลงและใช้ปากประกบปากชายชราเป่าลมเข้าไป หลังจากนั้นยังใช้มือกดไปที่หน้าอกช่วยผายปอดต่อไป เมื่อเจ้าหน้าที่หน่วยพยาบาลฉุกเฉินมาถึงที่เกิดเหตุ หญิงสาวเสื้อสีน้ำเงินก็ส่งชายชราให้แก่เจ้าหน้าที่

เมื่อผู้คนหันมาอีกที ก็ไม่เห็นหญิงสาวเสื้อสีน้ำเงินเสียแล้ว ผู้คนต่างบ่นเสียดาย อยากจะรู้จักชื่อแซ่ของเธอ

“ประทับใจ” กันทั้งเมือง
“ตอนนั้นผู้คนต่างตกอยู่ในอารมณ์ตื่นเต้นกัน ฉันก็ได้โทรศัพท์ไปที่สถานีโทรทัศน์ ให้ช่วยกระจายข่าวขอความช่วยเหลือ แต่แล้ว จู่ๆ ก็มีหญิงสาวเสื้อสีน้ำเงินเดินเข้ามาช่วยชีวิต ผู้คนในที่เกิดเหตุที่พยายามเข้ามาช่วยชีวิตชายชราต่างก็เป็น “วีรบุรุษ วีรสตรี” ทั้งนั้น โดยเฉพาะผู้หญิงสวมเสื้อสีน้ำเงิน เธอสร้างความประทับใจแก่ผู้คนมากที่สุด” เซี่ยง เพิ่งเซียน ผู้อยู่ในเหตุการณ์เล่า

สำหรับรูปภาพเหตุการณ์ช่วยชีวิตชายชราตกน้ำที่ถูกโพสต์เผยแพร่บนเว็บไซต์จีน เป็นรูปของ สยง เคอหลิน เขายังเล่าว่า “ตอนที่ชายชราตกน้ำ ผมกำลังขี่จักรยานกลับบ้านหลังจากเลิกงานแล้ว ได้ยินเสียงคนร้องขอความช่วยเหลือ ก็จอดจักรยานไว้ วิ่งเข้าไปดู ผมก็คิดจะเข้าไปช่วยเช่นกัน แต่เมื่อเห็นผู้คนจำนวนมากกำลังรุมชายชราอย่างร่วมแรงร่วมใจเต็มที่แล้ว ผมก็ถอยออกมาหยิบกล้องขึ้นมาถ่ายรูปไว้”

สยง เคอหลิน บอกว่า ทีแรกเขาคิดว่าสาวเสื้อสีน้ำเงินที่ช่วยผายปอดชายชราด้วยวิธีปากต่อปากนั้น เป็นญาติของชายชรา เมื่อเขาเห็นหญิงสาวกำลังขับมอเตอร์ไซค์ออกไป ก็เดินเข้าไปถาม หญิงสาวเสื้อน้ำเงินบอกว่าเธอไม่รู้จักชายชรา เพียงแต่ขับมอเตอร์ไซค์ผ่านมาเห็น ก็เข้ามาช่วยเหลือ และไม่ยอมเปิดเผยชื่อ จากนั้นเธอก็ขับมอเตอร์ไซค์ออกไป

ตอนค่ำวันนั้น สยงได้นำรูปภาพโพสต์ในเว็บไซต์ “เวทีพูดคุยชาวเมืองซีหยัง” ปรากฏว่าได้รับความสนใจจากชาวเมืองอย่างล้นหลาม ชาวเมืองพร้อมใจกันให้ฉายาเธอว่า “หญิงน้อยที่งดงามที่สุด”

ในที่สุด ก็ค้นพบเธอคือใคร
ผู้คนมิวายติดตามค้นหาว่าสาวเสื้อสีน้ำเงินคือใคร บ้างว่าเธอน่าจะเป็นครู บ้างว่าเธอน่าจะเป็นนักศึกษาที่กลับมาเยี่ยมบ้านตอนปิดเทอม และเมื่อมีคนเดาว่าเธอน่าจะเป็นแพทย์หรือพยาบาล ผู้สื่อข่าวก็สนใจเพราะท่าทางการผายปอดของเธอดูเป็นมืออาชีพมาก จึงไปตรวจสอบที่โรงพยาบาลประชาชนประจำอำเภอซีหยัง ก็ได้ความว่าเธอคือพยาบาล ชื่อ อี๋ว์ ซูหวา

“ใช่ เธอเป็นพยาบาลของเรา พยาบาลที่ไปที่เกิดเหตุนั้นก็จำเธอได้” เจ้าหน้าที่บอก

ผู้สื่อข่าวสามารถติดต่อจนได้คุยกับนายแพทย์ หลัว รุ่ย ผู้นั่งรถพยาบาลฉุกเฉินไปรับชายชราตกน้ำในที่เกิดเหตุ เขาบอกว่า ตามหลักการผายปอด ปากของผู้ช่วยเหลือและคนป่วยควรห่างออกมาหน่อย แต่หญิงสาวเสื้อสีน้ำเงินกลับใช้ปากประกบเป่าลมเข้าไปโดยตรง ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคจากผู้ป่วยได้ การกระทำเช่นนี้ทำให้เพื่อนในสายอาชีพเดียวกัน นับถือเธอมาก

แต่นายแพทย์หลัว ได้กล่าวอย่างสลดว่า ชายชราจมน้ำเป็นเวลานานเกินไป แม้การช่วยเหลืออย่างสุดชีวิตเพียงไร ก็ไร้ผล เขาได้จากโลกนี้ไปแล้ว

ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ติดต่อไปยัง อี๋ว์ ซูหวา เธอกำลังเข้าห้องผ่าตัด น้ำเสียงเหน็ดเหนื่อยมาก บอกว่าเธอคือผู้ที่ช่วยผายปอดให้แก่ชายชรา

“ตอนนั้นเป็นเวลาหน้าสิ่วหน้าขวาน ฉันเชื่อว่าหลายคนก็ต้องทำอย่างนี้ ฉันเรียนการปฐมพยาบาลผู้ป่วยฉุกเฉิน เป็นพยาบาลคนหนึ่ง สิ่งที่ฉันทำไปก็เป็นเพียงสิ่งที่ตัวเองควรทำเท่านั้นเอง” อี๋ว์ ซูหวา กล่าวแค่นี้ แล้วบอกว่าต้องรีบไปดูคนป่วย ขอจบการสนทนา

หัวหน้าพยาบาล อี้ว์ หวา บอกเล่าเกี่ยวกับตัวอี๋ว์ ซูหวา ว่า เธอจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยการแพทย์แผนจีนแห่งปักกิ่ง สาขาหย่งชวน เพิ่งเข้ามาทำงานที่นี่ไม่กี่เดือน เป็นคนที่รับผิดชอบมาก และทำงานดีมาก

หลังจากที่ช่วยผายปอดชายชราตกน้ำ อี๋ว์ ซูหวากลับมาบ้าน ก็ยังได้โทรศัพท์มาถามอาการของชายตกน้ำ 3 ครั้ง.


 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น