<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

8 มิ.ย. 2554

คนขุนยวมค้านเปิดเส้นทางชักลากไม้จากพม่า

ชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้านอ.ขุนยวมแม่ฮ่องสอนคัดค้านเส้นทางชักลากไม้จากพม่า ด้านเอกชนเตรียมยื่นศาลปกครองในการขอใช้เส้นทาง
ชาวบ้านจาก 8 หมู่บ้าน ต.แม่เงา  อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน กว่า 80 คน ชุมนุมหน้าบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดแม่ฮ่องสอน  เพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการเปิดเส้นทางช่องทางบ้านนาหัวแหลม ( ช่องทาง 99 )  เพื่อนำเข้าไม้จากพม่าของบริษัท ไนท์ ออน เนอร์  จำกัด  โดยมีนายสิทธิชัย บุญระชัยสวรรค์ นายกอบต.แม่เงา  นายไชยวัฒน์ ทวีพร ผู้ใหญ่บ้านหัวเงา หมู่ที่ 2  และน.ส.ผ่องพรรณ สุภรัตน์ประไพ ผู้ใหญ่บ้านนาหัวแหลม หมู่ที่ 7 เป็นแกนนำในการชุมนุมคัดค้านครั้งนี้
 
ทั้งนี้นายสิทธิชัย ได้ยื่นหนังสือคัดค้านการเปิดเส้นทางช่องทางบ้านนาหัวแหลม ( ช่องทาง 99 ) เพื่อนำเข้าไม้ของบริษัท ไนท์ ออน เนอร์ จำกัด  ซึ่งทั้งนี้บริษัทฯอ้างว่าได้รับอนุญาตให้นำเข้าไม้มาในเส้นทางช่องทางบ้านนาหัวแหลม ( ช่องทาง 99 ) ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ดังกล่าวเกรงว่าจะเกิดผลกระทบต่างๆตามมาและจะสร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน เช่น ผลกระทบด้านทรัพยากรธรรมชาติละสิ่งแวดล้อม   ด้านที่ทำกินของชุมชน  ด้านทรัพยากรป่าไม้ ด้านทรัพยากรสัตว์ป่า  และผลกระทบด้านความมั่นคง ปัญหายาเสพติด  ปัญหาคนต่างด้าว และปัญหาด้านสุขภาพอนามัย 
            
ด้านนายกำธร ถาวรสถิตย์    ผวจ.แม่ฮ่องสอน  กล่าวกับแกนนำและชาวบ้านว่า จะเชิญบริษัท ฯ เข้ามาพูดคุยเพื่อหาทางออก และในช่วงนี้ขอให้บริษัท ฯ ชะลอการเดินทางเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าวก่อนเพื่อลดปัญหาต่าง ๆ   ส่วนที่แกนนำชาวบ้านเสนอให้เปลี่ยนเส้นทางการนำเข้าไม้จากช่องทาง 99 BP 12  มาเป็นช่องทาง PB 13  บ้านนาหัวแหลม  จะได้แจ้งให้บริษัทฯ ทราบ 
 
ขณะที่นายชาติชาย กิจเจริญวงศ์   กรรมการผู้จัดการบริษัท ไนท์ ออน เนอร์ จำกัด กล่าวว่า    บริษัทฯได้รับสัมปทานไม้จากพม่า มีความประสงค์จะใช้เส้นทางสาธารณะช่องทาง 99 บ้านนาหัวแหลม ต.แม่เงา อ.ขุนยวม  เพื่อเข้าไปดำเนินการในการถ่ายรูปและทำพิกัดตำแหน่งของกองไม้พม่า ซึ่งเป็นไม้สักท่อนถูกกฎหมายที่ได้ซื้อจากรัฐบาลพม่า  และเมื่อคณะจะเดินทางเข้าไปก็ถูกขัดขวางจากชาวบ้าน  ซึ่งขั้นตอนต่อไปจะยื่นศาลปกครองเพื่อขอใช้เส้นทางดังกล่าวต่อไปไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น