<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

14 มิ.ย. 2554

ผู้เชี่ยวชาญแนะจับตาพายุสุริยะอาจกระทบไทยคม 5


ผู้เชี่ยวชาญด้านโทรคมนาคมแนะจับตาปรากฏการณ์พายุสุริยะ แม้ไม่รุนแรงแต่หากกระทบดาวเทียมไทยคม 5 อีก ก็อาจส่งผลให้เกิดจอโทรทัศน์ดับในหลายพื้นที่เหมือนครั้งที่ผ่านมา
หลังจากองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติสหรัฐ หรือนาซ่า เผยแพร่ภาพปรากฏการณ์เปลวสุริยะบนดวงอาทิตย์ หรือ โซลาร์แฟลร์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งผู้เชี่ยวชาญของนาซ่า วิเคราะห์ว่าอาจส่งผลกระทบต่อการติดสื่อสารผ่านดาวเทียมบนพื้นโลกแต่จะกระทบเพียงเล็กน้อยเท่านั้น
พ.อ.นที ศุกลรัตน์ คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กทช. ปฎิบัติหน้าที่กสทช. เปิดเผยว่า การปะทุของเปลวสุริยะเป็นปรากฎการณ์ธรรมชาติ ซึ่งอาจทำให้การสื่อสารผ่านดาวเทียม อาจถูกรบกวนคลื่นสัญญาณได้บ้าง แต่หากการปะทุมีความรุนแรงและมาถูกดาวเทียม "ไทยคม5" ก็อาจส่งผลให้ดาวเทียมต้องเข้าระบบ "เซฟตี้โหมด" เพื่อปกป้องตัวเองจากแรงปะทุ ซึ่งอาจส่งผลให้สถานีโทรทัศน์ที่รับสัญญาณแพร่ภาพผ่านดาวเทียมจากไทยคม 5 เกิดอาการจอดับหลายพื้นที่ในประเทศไทย เหมือนเมื่อวันที่ 21 เมษายนที่ผ่านมา ส่วนจะเกิดขึ้นหรือไม่ต้องแล้วแต่ความบังเอิญ เพราะเป็นปรากฏการณ์ตามธรรมชาติ
ขณะที่ นายสมรรถ พุ่มอ่อน ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารภาวะวิกฤตการบินไทย หรือ ซีม็อค กล่าวว่า ภัยธรรมชาติที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมาถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะ ภูเขาไฟระเบิด หรือแผ่นดินไหว ทำให้การบินไทยต้องประสานข้อมูลกับองค์กรการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือ ไอเคโอ้ เพื่อติดตามข้อมูลเพื่อนำมาประเมินสถานการณ์ด้านการบินอย่างเข้มข้น
ก่อนหน้านี้ นาซ่า ระบุด้วยว่าหากการปะทุของเปลวสุริยะบนดวงอาทิตย์มีความรุนแรงอาจส่งผลกระทบในการไปกวนสัญญาณวิทยุสื่อสารทางด้านการบินได้ ซึ่งผู้อำนวยการซีม็อค ระบุว่าทางไอเคโอ้ ได้มีการแจ้งเตือนเช่นกันจากปรากกฎการณ์นี้ว่าจะเกิดขึ้นบริเวณแถบขั้วโลกเหนือ แต่สายการบินส่วนใหญ่ในโลกรวมถึงการบินไทยไม่ได้บินผ่านบริเวณดังกล่าว


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น