<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

4 มิ.ย. 2554

พบอุโมงค์ลับ 1,800 ปี ที่นครโบราณ ในเม็กซิโกPhoto:: Ponaldo Schmidt/AFP/Getty Images
 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า นักโบราณคดีใช้เครื่องเรดา ค้นพบอุโมงค์ขนาดใหญ่ใต้พื้นดินของนครโบราณเตโอติอัวกัน  ในเม็กซิโก
โดยอุโมงค์ที่พบนั้น เมื่อใช้เรดาสำรวจมีความลึกถึง 120 ม.แต่นักโบราณคดีขุดได้เพียง 7 เมตรเท่านั้น ภายในนั้นพบสัญลักษณ์รูปต่างๆมากมาย โดยสันนิษฐานกันว่าอุโมงค์นี้จะทะลุไปสู่ห้องได้อีก 3 ห้องและอาจเป็นกุญแจไขปริศนาแห่งอารยธรรมในสมัยนั้นด้วย
เซอร์จิโอ โกเมส ชาเวส นักโบราณคดีของสถาบันมานุษยวิทยาและประวัติศาสตร์ของเม็กซิโก กล่าว่า มีห้องใต้ดินหลายห้อง ซึ่งอาจเป็นที่ฝังพระศพกษัตริย์ของอารยธรรมเมโสอเมริกา หากได้รับการยืนยันชัดเจน จะถือเป็นการค้นพบครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์ของศตวรรษที่ 21
ทั้งนี้เมืองเตโอติอัวกันสร้างขึ้นเมื่อราวปี 100 ก่อนคริสต์ศักราช และสิ้นสุดลงในศตวรรษที่ 8 ถือเป็นแหล่งอารยธรรมก่อนยุคสเปนที่มีอิทธิพลที่สุด ในยุคที่อาณาจักรรุ่งเรืองเคยมีประชากรถึง 200,000 คน เป็นที่ตั้งของพีระมิดสุริยันและพีระมิดจันทรา เมืองนี้เต็มไปด้วยวัง วิหาร บ้านเรือน โรงช่างฝีมือ และถนน สร้างขึ้นเพื่อจำลองจักรวาลตามคติความเชื่อ
อย่างไรก็ตามทีมงานได้ส่งหุ่นยนต์ควบคุมด้วยรีโมตและติดกล้องมองภาพ เข้าไปในอุโมงค์นี้ และนักวิจัยได้เข้าไปในอุโมงค์เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว เชื่อกันว่าอุโมงค์แห่งนี้ได้ถูกปิดลงเมื่อราวปี 200 หรือ 300 ก่อนคริสต์ศักราช
Mthai News :

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น