<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

7 มิ.ย. 2554

พาณิชย์ บี้คุมราคาหมู130-140บาท/กก.


“พาณิชย์” ไล่บี้เขียงหมูทั่วประเทศขายหมูห้ามเกิน 130-140 บาท หลัง “อภิสิทธิ์” ติงหลายพื้นที่ขายเกินควบคุม เชื่อต้น ก.ค.สถานการณ์หมูดีขึ้น
นายยรรยง พวงราช ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยภายหลังหารือกับผู้ประกอบการหมูทั้งระบบว่า ได้ขอความร่วมมือฟาร์มหมู โรงชำแหละ และบริษัทใหญ่ เช่น ซี.พี. เบทาโกร ให้จำหน่ายเนื้อหมูทั้งระบบตามราคาแนะนำที่กระทรวงพาณิชย์กำหนด หลังจากที่นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ได้สอบถามกระทรวงพาณิชย์ถึงสาเหตุที่ราคาเนื้อหมูบางพื้นที่ขายแพงกว่าราคาควบคุมมาก เช่น หมูเป็นหน้าฟาร์มกำหนดจำหน่าย 69-70 บาท/กก. บางพื้นที่จำหน่าย 71-72 บาท/กก. ส่งผลให้ราคาขายปลีกต้องปรับขึ้นตามไปด้วยหลังจากนี้ จะสั่งการให้กรมการค้าภายในส่งเจ้าหน้าที่ลงตรวจสอบราคาทั่วประเทศ หากผู้ประกอบการรายใดขายหมูเกินราคาแนะนำที่กำหนด จะตักเตือนเบื้องต้น แต่หากยังจงใจขายเกินราคาจะใช้มาตรการกฎหมาย ตามมาตรา 29 พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการพ.ศ. 2542 ปรับ 1.4 แสนบาท มีโทษจำคุก 7 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ 
ทั้งนี้ ราคาแนะนำล่าสุดกรมการค้าภายในได้ปรับลดราคาขายปลีกเนื้อหมูลงอีก 5 บาท มีผลเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. โดยราคาขายปลีกหมูเนื้อแดง (สะโพก) กรุงเทพ ภาคกลาง ตะวันออก และตะวันตก ไม่เกินกก.ละ 130 บาท ภาคเหนือและอีสาน 135 บาท ส่วนภาคใต้ 140 บาท ส่วนราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอยู่ที่กก.ละ 69-70 บาท อย่างไรก็ตามเชื่อว่าสถานการณ์ราคาหมูจะปรับตัวดีขึ้นในช่วงต้นเดือนก.ค.นี้ หลังจากที่ผลผลิตเริ่มมีปริมาณเพิ่มขึ้นจากสภาพอากาศที่เย็นลง และสัดส่วนการแท้งของหมูในโรคพีอีดีมีอัตราสูญเสียน้อยลง
โพสทูเดย์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น