<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

16 มิ.ย. 2554

เชียงใหม่เห็นจันทรุปราคาเต็มดวงชัดเจน
เชียงใหม่เห็นจันทรุปราคาเต็มดวงชัดเจน กรุงเทพฯฝนตกอดชม สดร.ถ่ายทอดสดคนแห่ชมทำระบบล่ม
ปรากฎการณ์ ธรรมชาติ จันทรุปราคาเต็มดวงที่เกิดขึ้น สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติรายงานว่า ประเทศไทยสามารถเห็นได้ชัดเจนที่ จ.เชียงใหม่ตั้งแต่เวลา ประมาณ 02.00 -04.00 น. ภาพที่เห็นดวงจันทร์เป็นสีแดงอิฐหลังจันทรุปราคาเต็มดวง สาเหตุที่เห็นดวงจันทร์เป็นสีแดง เนื่องจากแสงอาทิตย์ที่ตกกระทบที่โลก และสะท้อนไปยังดวงจันทร์เป็นสีแดงเพราะบรรยายกาศมีฝุ่นละออง -มลพิษมากยิ่งขึ้น
          
สำหรับกรุงเทพมหานครนั้นไม่สามารถมองเห็นได้ เนื่องจากมีเมฆฝนปกคลุม ส่วนที่จ.สงขลา เห็นปรากฎการณ์ในช่วงเริ่มต้น หลังจากนั้น เกิดฝนตกหนักจึงไม่สามารถเห็นปรากฎการณ์ได้อีก เช่นเดียวกับจ.ฉะเชิงเทรา
ทางด้านสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สดร.ได้ถ่ายทอดสดปรากฏการณ์ผ่านทางเว็บไซต์ของสถาบัน http://www.narit.or.thจากจุดสังเกตปรากฏการณ์ 3 จุด ใน จ.เชียงใหม่ จ.ฉะเชิงเทรา และ จ.สงขลา ซึ่งมีผู้เข้าชมจำนวนมากจนระบบล่ม และทางเจ้าหน้าที่ได้พยายามแก้ไขจนสามารถใช้งานได้อีกครั้ง
          
ส่วนในประเทศอื่น ๆ เช่นรัสเซีย อเมริกาตอนเหนือ เห็นจันทรุปราคาได้ชัดเจน   สำหรับ จันทรุปราคาเต็มดวง จะเกิดอีกครั้งในวันที่ 10 ธันวาคมนี้  คาดว่าประเทศไทย จะน่าเห็นได้ชัดเพราะเป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น