<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

25 เม.ย. 2563

รองผู้ว่าฯ ประชุมติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันเน้นย้ำการบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังสิ้นสุดห้ามเผารองผู้ว่าฯ ประชุมคณะทำงาน เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันเน้นย้ำการบริหารจัดการเชื้อเพลิง หลังสิ้นสุดช่วงห้ามเผาให้เป็นไปตามแผน

วันนี้ (25 เม.ย. 63) ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้ประชุมคณะทำงาน เพื่อติดตามสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันในพื้นที่ โดยให้อำเภอที่มีจุดความร้อนมากที่สุดในเช้าวันนี้ จำนวน 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอแม่แจ่ม พร้าว เชียงดาว อมก๋อย และอำเภอแม่แตง ร่วมประชุมทางไกลผ่านระบบ VDO Conference เพื่อรายงานสาเหตุการเกิดจุดความร้อนที่เกิดขึ้น และเดินหน้าแก้ไขปัญหาไฟป่าในแต่ละพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากการรายงานเช้าวันนี้เกิดจุดความร้อนจำนวน 40 จุด อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ  23 จุด ป่าอนุรักษ์ 12 จุด เขต สปก. 4 จุด และอื่นๆ 1 จุด
 ทั้งนี้ นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เน้นย้ำเรื่องการบริหารจัดการเชื้อเพลิงหลังสิ้นสุดช่วงห้ามเผา วันที่ 30 เมษายน โดยแนวทางของจังหวัดเชียงใหม่ได้ให้ทุกอำเภอวางแผนจัดการเศษวัชพืชในพื้นที่ทางการเกษตรแบ่งเป็นโซนต่างๆ ให้เป็นไปตามมาตรการการจัดระเบียบการบริหารจัดการเศษวัชพืชในพื้นที่เกษตรกรรม และให้อยู่ในการควบคุมของนายอำเภอ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ป่าไม้ พร้อมทั้งให้มีคนเฝ้าระวังจนกว่าการเผาเศษวัชพืชจะดับสนิท เพื่อไม่ให้เกิดฝุ่นละอองขนาดเล็กสะสมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งให้ระวังผู้ที่สวมรอยเผาในพื้นที่นอกเหนือจากการได้รับการอนุญาต ซึ่งได้มอบหมายให้แต่ละอำเภอคอยเฝ้าติดตามและรายงานต่อศูนย์บัญชาการฯ หรือหากจะมีการบริหารจัดการเชื้อเพลิงด้วยวิธีการอื่นนอกเหนือจากการเผา อาทิ การทำปุ๋ยหมัก การนำเศษวัสดุทางการเกษตรส่งให้โรงงานอุตสาหกรรมอัดใบไม้เป็นก้อน ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีและสามารถสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง พร้อมทั้งจะได้มีการประชุมถอดบทเรียนของแต่ละอำเภอในระหว่างวันที่ 19-20 พฤษภาคมนี้ เพื่อที่ทางจังหวัดจะได้นำมาบูรณาการวางแผนเตรียมรับมือในปีต่อไป
นอกจากนี้ ในวันที่ 21 พฤษภาคม จังหวัดเชียงใหม่ ยังได้กำหนดการจัดกิจกรรมการปลูกต้นไม้ทดแทนผืนป่าพร้อมกันทั้งจังหวัด ซึ่งได้รับการสนับสนุนกล้าพันธุ์ไม้มงคลจากกรมป่าไม้จำนวนทั้งสิ้น 700,000 ต้น โดยในวันที่ 28 เมษายนนี้ จะมอบให้กับทุกอำเภอเพื่อนำไปเพาะพันธุ์และเตรียมการปลูกพร้อมกันทั้งจังหวัดตามที่ได้กำหนดไว้ ส่วนประชาชนที่สนใจสนับสนุนกล้าพันธ์ไม้ อาทิ ลำไย ลิ้นจี่ กาแฟ หรือพืชเศรษฐกิจอื่นๆ เพื่อทางจังหวัดจะได้นำไปแจกจ่ายให้กับทั้ง 25 อำเภอเพื่อที่จะนำไปปลูกเพิ่มเติม สามารถนำมาสนับสนุนได้ที่ศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 053-112-808

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น