<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

5 เม.ย. 2565

FBI สนับสนุนมูลนิธิฮักโปรเจค เปิดห้องสอบสวนเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ซึ่งทันสมัยที่สุดในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียตะวันตกเชียงใต้

 

 FBI สนับสนุนมูลนิธิฮักโปรเจค เปิดห้องสอบสวนเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ซึ่งทันสมัยที่สุดในประเทศไทยและภาคพื้นเอเชียตะวันตกเชียงใต้  

 นางจตุพร แสงหิรัญ   อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองภูเก็ต / หัวหน้าคณะทำงานเพื่อเพิ่มศักยภาพพนักงานอัยการในกระบวนการยุติธรรมที่เป็นมิตรต่อเด็กผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์ การถูกล่วงละเมิดทางเพศ และการกระทำความรุนแรงต่อเด็กในรูปแบบอื่นๆ   พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒนชัย   ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่
และตัวแทนจาก FBI  หรือ ( เฟดเดอรอล บิวโร ออฟ อินเวสติเกชั่น)
 เดินทางมาเยี่ยมชม มูลนิธิ ฮักโปรเจค  อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่  โดยมีนางวีรวรรณ มอสบี้  ประธานมูลนิธิ ฮักโปรเจคให้การต้อนรับ  
นางวีรวรรณ ประธานมูลนิธิฮักโปรเจค  กล่าว่า สำหรับมูลนิธิฮักโปรเจคนั้นทาง FBI  ได้เข้ามาสนับสนุนการทำงานตั้งแต่ปี 2014 ซึ่งหลังจากนั้นก็สนับสนุนต่อเนื่องเรื่อยมาจนกระทั่งได้มาสร้างห้องสอบสวนเด็กที่นี้ ซึ่งภายในห้องนี้ก็จะมีความทันสมัยกว่าห้องสอบสวนเด็กที่อื่นเนื่องจากว่าเราได้ใช้ระบบห้องแบบผู้ดูและผู้เฝ้าอยู่ในเหตุการณ์รวมไปถึงห้องสอบถาม ซึ่งจะมีวงจรปิดและไมค์อัดเสียงแบบวงกว้างสามารถเร็คคอร์ดเสียงจากห้องหนึ่งสู่ห้องเฝ้าฟังได้ ซึ่งจะมาค่อยช่วยเหลือสนับสนุนการทำงานของทีมงานให้มีประสิทธิภาพเพิ่มมากยิ่งขึ้นนอกจากนี้ยังจะช่วยให้การสอบปากคำเด็กที่ตกเป็นเหยื่อค้ามนุษย์ได้ง่ายขึ้น เพราะเด็กจะมีความไว้วางใจและบอกเล่าข้อมูลต่างๆที่พวกเขาถูกกระทำมาได้อย่างสนิทใจและไม่หวาดกลัว ซึ่งห้องสอบสวนเด็กนี้จะสามารถสอบปากคำเด็กผู้เสียหายได้ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ พื้นที่ใกล้เคียง ทั่วประเทศ หรือต่างประเทศ ถ้าหากมีเคสร้องขอช่วยเหลือต้องการทีมสนับสนุน  ซึ่งที่ผ่านมาทางมูลนิธิฮักโปรเจคได้สามารถสอบปากคำและช่วยเหลือเหยื่อค้ามนุษย์ไปทั้งหมด  100 กว่ารายแล้ว ซึ่งจะมีอายุตั้งแต่ 3 ขวบไปจนถึง 18ปี  
ด้าน นางจตุพร แสงหิรัญ   อธิบดีอัยการสำนักงานคดีปกครองภูเก็ต / หัวหน้าคณะทำงานเพื่อเพิ่มศักยภาพพนักงานอัยการในกระบวนการยุติธรรมที่เป็นมิตรต่อเด็กผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์  เปิดเผยว่าการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมห้องสอบสวนเด็กในวันนี้ถือว่าเป็นนิมิตรหมายที่ดีเพราะที่ผ่านมาก็มีห้องสอบสวนเด็กหลายพื้นที่แต่ที่นี้มีการสนับสนุนนำเทคโนโลยีทันสมัยเข้ามาช่วย ซึ่งถือว่าเป็นการดีจะทำให้กระบวนการๆสอบสวนเด็กเป็นไปได้ง่ายขึ้น
  ด้านพลตำรวจตรี ธวัชชัย พงษ์ วิวัฒนชัย ผู้บังคับการตำรวจภูธรเชียงใหม่เปิดเผยว่า  วันนี้เป็นตัวแทนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมและดูการทำงานรวมถึงห้องการสอบสวนเด็กภายในมูลนิธิฮักโปรเจค ซึ่งเมื่อได้ดูแล้วก็เห็นถึงศักยภาพและความพร้อมในการทำงานช่วยเหลือเด็กซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่จังหวัดเชียงใหม่ได้มีห้องสอบสวนเด็กที่ทันสมัยซึ่งเชื่อว่าห้องสอบสวนนี้จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานสืบสวนสอบสวนในคดีที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์  ซึ่งปัจจุบันนี้มีเด็กถูกหลอกเป็นเหยื่อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น