<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

27 เม.ย. 2565

คืนแล้วเฟส 1 "บ้านป่าแหว่ง" เชียงใหม่ หลังเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ร่วมภาคประชาชน ต้องต่อสู้กว่า 4 ปี

คืนแล้วเฟส 1 "บ้านป่าแหว่ง" เชียงใหม่ หลังเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ

ร่วมภาคประชาชน ต้องต่อสู้กว่า 4 ปี

คืนแล้วเฟส 1 "บ้านป่าแหว่ง" เชียงใหม่ 45 หลัง 85 ไร่ ธนารักษ์ รับมอบพร้อมทำตามความต้องการของชุมชน

เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ เตรียมฟื้นฟู หลังต่อสู้กว่า 4 ปี ส่วน คอนโดฯ 9 หลัง ค่อยว่ากันในเฟสต่อไป


27 เมษายน 2565 เวลา 09.30 เครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ นำโดย นายธีรศักดิ์​ รูปสุวรรณ นายบัณรส บัวคลี่ น.ส.ลักขณา ศรีหงส์ นางคำศรีดา แป้นไทย และคณะ รวมทั้งผู้สื่อข่าวจำนวนมาก เข้าร่วม ในพิธีรับมอบ "บ้านป่าแหว่ง" หรือ บ้านพักข้าราชการตุลาการ จำนวน 45 หลัง บนพื้นที่ 85 ไร่  หลังศาลอุทธรณ์ภาค 5 จ.เชียงใหม่ ซึ่งสำนักงานศาลภาค 5 ได้ส่งมอบพื้นที่ดังกล่าวให้กรมธนารักษ์ โดยมี นายประภาศ คงเอียด อธิบดีกรมธนารักษ์ พร้อมด้วย นายกรจักร ชูทิพย์ ธนารักษ์พื้นที่เชียงใหม่ เป็นผู้รับมอบคืนตามมติคณะกรรมการจังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้ง นายพิสิษฐ นิ่งน้อย รองประธานศาลอุทธรณ์ภาค 5 นางปรานอม ไชยจูกุล ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอุทธรณ์ภาค 5 ร่วมเป็นสักขีพยาน 

.

ทั้งนี้ ตัวแทนภาคประชาชน  ในนามเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ ได้ดำเนินการต่อสู้เพื่อขอคืนพื้นที่ "ป่าแหว่ง" มากว่าสี่ปี

นายธีรศักดิ์ รูปสุวรรณ ประธานเครือข่ายขอคืนพื้นที่ป่าดอยสุเทพ กล่าวว่า หลังจากรอกันมา 4 ปี ก่อนจะครบรอบในวันที่ 29 เมษายนนี้ ที่มีการชุมนุมใหญ่ ทางเครือข่ายมีความยินดีและขอบคุณศาลอุทธรณ์ภาค 5 รวมทั้งกรมธนารักษ์ที่ทำให้วันนี้ มีการรับมอบบ้านพัก 45 หลัง ซึ่งเป็นส่วนบนของป่าแหว่งกลับคืน และภายใน 1 เดือน ประชาชนจะร่วมกันเข้ามาปลูกป่าประมาณต้นเดือนมิถุนายน 

.

ด้านนายประภาศ กล่าวว่า วันนี้กรมธนารักษ์มารับมอบพื้นที่และครุภัณฑ์จากทางศาล จากนั้นจะตรวจสอบครุภัณฑ์จำนวน 1,866 รายการ  เพื่อดำเนินการตามระเบียบและส่งมอบให้หน่วยงานราชการต่างๆนำไปใช้ประโยชน์   รวมทั้งจะดำเนินการให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนในพื้นที่ที่ต้องการเข้ามาปลูกป่าเพื่อฟื้นฟูพื้นที่ โดยจะเป็นไปตามมติของคณะกรรมการระดับจังหวัดที่จะพิจารณา  ส่วนการทวงคืนพื้นที่อาคารชุดอีก 9 หลัง จะต้องหารือกันอีกครั้ง แต่วันนี้จะดำเนินการรับมอบพื้นที่บ้านพักทั้ง 45 หลังก่อน  ส่วนจะมีการรื้อถอนหรือไม่นั้น จะต้องหารือกันในรายละเอียดก่อน

.

ทั้งนี้เครือข่ายถือว่าดอยสุเทพเป็นดอยศักดิ์สิทธิ์ ชาวเชียงใหม่ติดตามการทวงคืนดอยสุเทพมานาน และเครือข่ายฯต้องการขอคืนพื้นที่ป่าเพื่อลบรอยแหว่งของดอยสุเทพในแผนที่  จึงขอความเห็นใจจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ภาคประชาชนได้เข้ามาปลูกป่า ให้ป่าผืนนี้กลับมาสมบูรณ์อีกครั้ง

.

ขณะที่ทางศาลอุทธรณ์ภาค 5 ปฏิเสธจะให้สัมภาษณ์ โดยระบุว่า ไม่มีอำนาจในการให้ข่าว เป็นหน้าที่ของทางสำนักงานศาลยุติธรรมที่จะเป็นผู้แถลงข่าวต่อสื่อมวลชน

.

กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" Fast News สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น