<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

จเด็จ กำจรเดช หนุ่มปักษ์ใต้ เจ้าของรางวัลซีไรต์ปี 2554

ประกาศผลให้ได้รับทราบกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วสำหรับผู้ครอบครองรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียนประเภทเรื่องสั้น ประจำปี 2554 “นักเขียนในดวงใจ” อาทิตย์สุดท้ายปลายเดือนกันยายนจึงไม่พลาดที่จะพาแฟนคอลัมน์ไปรู้จักโฉมหน้า ตัวตนที่แท้จริงของบุรุษผู้คว้ารางวัลซีไรต์มาหมาด ๆ คนนี้ ในชื่อที่หลายท่านอาจยังไม่คุ้นหูนัก...จเด็จ กำจรเดช กับผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มแรกที่ชนะ  ใจกรรมการอย่างท่วมท้นล้นหลาม...“แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ”
   
จเด็จ กำจรเดช เกิดเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน 2518 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี     ศึกษาที่วิทยาลัยศิลปหัตถกรรมนครศรีธรรมราช เป็นช่างเขียน    รูป เป็นนักแต่งเพลง กิจกรรมยามว่างเขามักร้องเพลงเล่นกีตาร์ไปพร้อม ๆ กับการเขียนหนังสือ
   
จเด็จ เริ่มต้นเขียนเรื่องสั้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 2545 ด้วยความที่เป็นนักเขียนรูป และนักเขียนการ์ตูนมาก่อนจึงทำให้เขาเข้าถึงหัวใจสำคัญของการสร้างสรรค์งานเขียนให้มีเอกลักษณ์น่าสนใจได้ไม่ยาก และที่สำคัญเขาทำได้ดีเกินคาด!
     
“เพราะหัวใจสำคัญของการ์ตูน คือ ความสนุกสนาน ดังนั้น ในการสร้างสรรค์งานเขียนขึ้นมาสักชิ้นของผมก็เหมือนกับการทำงานศิลปะที่จะต้องมีคอนเซปต์ ครบองค์ประกอบศิลป์ มีทัศนธาตุ ซึ่งตรงนี้เองคือจุดเริ่มต้นของการสร้างสรรค์ผลงานเรื่องสั้นทุก ๆ เรื่องที่รวมอยู่ใน “แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ” เล่มนี้ครับ”
      
“แดดเช้าร้อนเกินกว่าจะนั่งจิบกาแฟ” เป็นผลงานรวมเรื่องสั้นเล่มแรกของจเด็ดที่มีมุมมองและการเล่าเรื่องที่แปลกใหม่ เนื้อหาในเล่มนำเสนอเรื่องราวของคนที่สังคมมองว่าปกติ แต่คนนั้น  อาจอยู่ในสภาวะไม่ปกติ ทั้งกายภาพและจิตใจ ขณะเดียวกันก็ใช้เทคนิคบ่งบอกถึงสภาวะจิตใจของตัวละครที่ไม่ปกติ ใส่สีสันให้บรรยากาศ ตัดสลับฉาก และตัวละคร พยายามสร้างความแปลกใหม่ มองเหตุการณ์กลับด้าน ดึงดูดความสนใจคน  อ่าน เป็นวิธีการนำเสนอที่สนุก ตั้งใจเล่าเรื่องที่บ่งบอกถึงมิตรภาพอันงดงาม ขณะเดียวกัน   ก็สามารถเรียกน้ำตาจากคนอ่านได้เป็นอย่างดี
         
สำหรับผลงานล่าสุดของ จเด็ด กำจรเดช นอกจากแปลเรื่องสั้นของตัวเองไว้จำนวนหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ เพื่อศึกษาเปรียบเทียบผลงานของตนกับของนักเขียนชั้นเยี่ยมของโลกในโลกภาษาอังกฤษ ขณะเดียวกันในปี 2551 รวมเรื่องสั้น (ฉบับ) ทำมือ “หนุมานเหยียบเมือง” ของเขาก็ได้รางวัล THAILAND INDY AWARD 2008 แล้ว ปัจจุบันนักเขียนหนุ่มแดนใต้คนนี้ยังกำลังเขียน “นวนิยาย” เกี่ยวกับผู้คนหลากหลายสัญชาติ ซึ่งโคจรมาพบกันบนเกาะแห่งหนึ่งกลางทะเลอ่าวไทย ซึ่งคาดว่าอีกไม่นานเกินรอ แฟน ๆ ทุกท่านคงจะได้เห็นผลงานเล่มใหม่ของนักเขียนมือรางวัลซีไรต์คนล่าสุดคนนี้.

แก้วกล้า : เดลินิวส์.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น