<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

27 ม.ค. 2566

CM-UPDATE NEWS : ตม.จว.เชียงใหม่ จับคนต่างด้าวใช้ตราประทับปลอมเดินทางเข้าพื้นที่และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด

 

CM-UPDATE NEWS : ตม.จว.เชียงใหม่ จับคนต่างด้าวใช้ตราประทับปลอมเดินทางเข้าพื้นที่และอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด 
.
ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับให้สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ดำเนินการตรวจสอบชาวต่างชาติที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสมในขณะที่พำนักอาศัยอยู่ในประเทศไทย กระทำผิดกฎหมาย หรือกลุ่มคนร้ายข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ก่อเหตุกับคนไทยหรือชาวต่างชาติ โดยใช้ประเทศไทยเป็นฐานในการกระทำความผิด พล.ต.ท.ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สตม. และ พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รอง ผบช.สตม. จึงได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติงานด้านการป้องกันปราบปราม สืบสวนจับกุม ของ สตม. บังเกิดผลอย่างเป็นรูปธรรม จึงให้หน่วยงานในสังกัด สตม. การนี้ พล.ต.ต.ศุภณัฎฐ์ เจริญเรืองสกุล ผบก.ตม.5 จึงสั่งการให้ ทุกด่านเข้มงวดในการป้องกันปราบปรามบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมให้ดำเนินการขยายผลจับกุมผู้นำพา ผู้ช่วยเหลือ และผู้ร่วมขบวนการจนถึงที่สุด
​ตม.จว.เชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ พ.ต.อ.วีรวัฒน์ นิลวัตร ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ และพ.ต.ท.หญิง พัสษลพร ศุกระศร รอง ผกก.ตม.จว.เชียงใหม่ มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ งานสืบสวนปราบปรามฯ ทำการสืบสวนเพื่อจับกุมคนต่างด้าว ซึ่งได้กระทำความผิด ตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.๒๕๒๒ หรือความผิดตามกฎหมายอื่น
​วันที่ 23 ม.ค.2566 จนท.สืบสวน ตม.จว.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีคนต่างด้าวใช้ตราประทับปลอมเดินทางเข้าพื้นที่ จึงได้เพิ่มความเข้มในการตรวจตรา จนสามารถตรวจพบตราประทับต้องสงสัยว่าเป็นตราปลอมของผู้มาใช้บริการบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมฯ ได้ตรวจสอบหนังสือเดินทางบุคคลต่างด้าวรายดังกล่าวเบื้องต้น พบว่าเป็นวีซ่าเหตุผลรักษาพยาบาล ออกโดย ตม.จว.ตาก จากการประสานข้อมูลกับ ตม.จว.ตาก ทำให้สามารถพิสูจน์ทราบว่า วีซ่าขออยู่ต่อดังกล่าวเป็นตราปลอม จึงได้จับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติเมียนมารายดังกล่าว ในข้อหา “ทำปลอมขึ้นและใช้ซึ่งดวงตราหรือรอยตราของทบวงการเมือง ของ องค์การสาธารณะ หรือของเจ้าพนักงาน” และ “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (๘๘ วัน)” นำส่งพนักงานสอบสวน กก.สส.บก.ตม.5 เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป  
ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมฯ ได้สืบทราบเบาะแสของผู้ร่วมกระบวนการ ซึ่งพักอาศัย ณ ที่เดียวกัน ได้หลบหนีไปยัง เกาะสมุย จึงรีบประสานข้อมูลที่เกี่ยวข้องไปยัง ตม.จว.สุราษฎร์ธานี จนนำไปสู่การขยายผลจับกุมบุคคลต่างด้าวสัญชาติจีนอีก 1 ราย ในข้อหา “เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด (5 วัน)”  
ทั้งนี้ หากต้องการแจ้งเบาะแส หรือหากมีข้อสงสัยใดๆ สามารถสอบถามกับทาง ตม.จว.เชียงใหม่
ได้โดยตรง ผ่านทาง website ของ ตม.จว.เชียงใหม่ : https://chiangmai.immigration.go.th หรือ Facebook : https://www.facebook.com/immchiangmai หรือสายตรงที่โทรศัพท์ 0 5320 1755ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น