<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

2 ม.ค. 2566

ผบ.ตร. บินเหนือ ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญ และประชุมเตรียมความพร้อม การอำนวยความสะดวกการจราจรและการป้องกันลดอุบัติเหตุ เทศกาลปีใหม่ 2566

 

CM-UPDATE NEWS : ผบ.ตร. บินเหนือ ตรวจเยี่ยมบำรุงขวัญ และประชุมเตรียมความพร้อม
การอำนวยความสะดวกการจราจรและการป้องกันลดอุบัติเหตุ เทศกาลปีใหม่ 2566
เน้นย้ำบูรณาการทุกภาคส่วนร่วมป้องกันเหตุ เข้มจับเมา ความเร็ว  พร้อมย้ำการจราจรรองรับเที่ยวกลับเข้า กทม. พอใจสถิติอุบัติเหตุลดลงกว่าปีก่อน 
.
เมื่อวันที่1 ม.ค.66 เวลา 10.30 น.  พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. และคณะ ได้เดินทางไปประชุม รับฟังการบรรยายสรุปข้อมูลการป้องกันและลดอุบัติเหตุจราจรบนท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ที่ห้องประชุมตำรวจภูธรภาค 5 โดยมี พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5, รอง ผบช.ภ.5, ผบก.ทุกจังหวัดและ ผกก. หัวหน้าสถานีในสังกัด ภ.5 เข้าร่วม 
.
    พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ฯ ได้ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนาย ที่ได้ทุ่มเท เสียสละ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยดีตลอด ในช่วงผ่านมา  ได้กำชับการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการอำนวยความสะดวก และดูแลความปลอดภัยในช่วงเทศกาลปีใหม่ สำหรับภาพรวมสถิติอุบัติเหตุในปีนี้ตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.65 ถึง 31 ธ.ค.65 มี ยอดเกิดอุบัติเหตุสะสม 715 ครั้ง สถิติผู้เสียชีวิต 85 ราย สถิติผู้บาดเจ็บ 714 คน ซึ่งถือว่าลดลงกว่าปีก่อน 
.
     ผบ.ตร.ได้สั่งการให้หน่วยปรับแผน การตั้งจุดตรวจ เน้นการตรวจจับความเมาบนถนนสายรอง รวมทั้งรถจักรยานยนต์ไม่สวมหมวกนิรภัย เพื่อป้องกันความสูญเสียรุนแรง ส่วนถนนสายหลักเน้นการตรวจจับความเร็ว โดยย้ำให้ทุกหน่วยร่วมบูรณาการกับทุกภาคส่วนเพื่อร่วมกันแก้ไขอุบัติเหตุในพื้นที่ โดยนำเอาสถิติ ข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์ ปรับเปลี่ยนให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด 
.
   นอกจากนี้ วันนี้ จะเป็นวันแรกของการเดินทางของพี่น้องประชาชนกลับเข้า กทม. ได้สั่งการให้ตำรวจเตรียมพร้อมรับมือ อำนวยความสะดวก จัดการจราจร ทั้งตามสัญญาณไฟแดง การเปิดช่องทางพิเศษ ให้เกิดการคล่องตัวมากที่สุด 
.
สำหรับโครงการฝากบ้าน การฝาก - คืนบ้าน ในพื้นที่ ทั่วประเทศ วันที่ 26 ธ.ค. 2565 -  1 ม.ค. 2566 มีการฝากบ้านเข้าโครงการทั้งหมด รวม 7695 หลัง แบ่งเป็น 
ลงทะเบียนผ่าน สน./สภ.
1,157 หลัง และลงทะเบียนผ่าน App OBS 6,538 หลัง  ซึ่งขณะนี้ได้มีประชาชนเดินทางกลับและได้ทำการคืนบ้านไปแล้ว 246 หลัง คง,เหลือ บ้านที่ยังไม่คืนอีก 
7449 หลัง
.
      ผบ.ตร. กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ๆมีการจัดงานเค้าท์ดาวน์ขนาดใหญ่ เช่น Bangkok Countdown 2023 ห้างเซ็นทรัลเวิร์ล, เมก้าบางนา, ไอคอนสยาม รวมถึงงานสวดมนต์ข้ามปีทั่วประเทศ ผ่านไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีเหตุร้ายแรงแต่งอย่างใด
   ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ห่วงใยประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ ให้ตำรวจบูรณาการกับหน่วยเกี่ยวข้อง ดูแลความปลอดภัยประชาชน รวมทั้งการอำนวยความสะดวกการเดินทาง และการแก้ไขป้องกันอุบัติเหตุ
    โดย ตร.ได้ดำเนินการตามสั่งการรัฐบาลมาต่อเนื่อง ทำให้สถิติอุบัติเหตุปีนี้ลดลง เพราะทุกหน่วยมีการวางแผน ทั้งการป้องกัน การบังคับใช้กฎหมาย และการประชาสัมพันธ์ มีการวิเคราะห์อุบัติเหตุในพื้นที่ นำมากำหนดเป็นแผนในการทำงาน โดยเฉพาะในพื้นที่ ภ.3,4 ที่ทำได้ดี “ 
  .     
     ต่อมาเวลา 13.30 น. ผบ.ตร. และคณะได้ออกเดินทางตรวจเยี่ยมการปฏิบัติหน้าที่ ณ จุดบริการประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ พร้อมมอบสิ่งของบำรุงขวัญเพื่อให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน 
.
     ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยสำหรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2566 อยากจะเน้นย้ำ 10 ข้อ ในการขับขี่ปลอดภัย ดังนี้
1.สภาพร่างกายผู้ขับขี่มีความพร้อม พักผ่อนเพียงพอ
2.ตรวจสภาพรถก่อนออกเดินทาง
3.ศึกษาและวางแผนเส้นทาง เพื่อให้ถึงที่หมายโดยปลอดภัย
4.ดื่มไม่ขับ รวมถึงผู้โดยสารต้องไม่ดื่มแอลกอฮอล์บนรถโดยเด็ดขาด
5.ถึงช้าหน่อยแต่ปลอดภัย ไม่ขับรถเร็วเกินกฎหมายกำหนด
6.ใช้อุปกรณ์นิรภัยขณะขับขี่และโดยสาร  (หมวกนิรภัย เข็มขัดนิรภัย)
7.ปฏิบัติตามกฎจราจรและคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
8.ไม่เปิดเพลงเสียงดัง หรือก่อความเดือดร้อนรำคาญในทาง
9.หากง่วงนอนหรือเพลีย ให้แวะพัก
10.มีน้ำใจให้เพื่อนร่วมทางบนท้องถนน

     สำหรับ ผู้ที่ใช้รถใช้ถนน ต้องการสอบถามเส้นทาง แจ้งอุบัติเหตุ หรือ ขอความช่วยเหลือ โทร. 1193 (ทางหลวงทั่วประเทศ) หรือ 1197 (กทม. และปริมณฑล) หรือ 191 และ 1599 ได้ตลอด 24 ชม. 
.
กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" Fast News V2 : สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน.
 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น