<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 25 ก.ค.2566 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....พยากรณ์อากาศ 25 ก.ค. 2566 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. //////// กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

นายกฯเยือนเขมรถกช่วย2คนไทย


สุรพงษ์ เผย นายกฯเยือนกัมพูชาเตรียมหารือช่วย 2 คนไทย ไม่ทราบ ทักษิณ ร่วมงานฟาดแข้งแกนนำนปช.- สส.เขมร ด้านน้องวีระหวังรัฐบาลช่วยได้

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงการที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางเยือนประเทศในประชาคมอาเซียน โดยเริ่มด้วยการเยือนบรูไนเป็นประเทศแรกในวันนี้ (10 ก.ย.) ว่า การไปเยือนบรูไนเป็นอันดับแรกในอาเซียน เป็นเพียงการเรียงตามลำดับตัวอักษร ไม่ใช่เพราะประเทศดังกล่าวเคยให้ความช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี

ส่วนการที่นายกรัฐมนตรีจะเดินทางเยือนกัมพูชาในวันที่ 15 กันยายนนี้ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า เป็นการเดินทางเยือนตามธรรมเนียม โดยมีกำหนดการเข้าเยี่ยมคารวะสมเด็จฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ซึ่งอาจมีการเจรจาเรื่องสำคัญคือ การขอให้ปล่อยตัวนายวีระ สมความคิด และ น.ส.ราตรี พิพัฒนาไพบูรณ์ แกนนำกลุ่มคนไทยหัวใจรักชาติ ที่ถูกจำคุกอยู่ในเรือนจำที่กรุงพนมเปญ โดยตนหวังว่าถ้าสามารถนำทั้งนายวีระ และ น.ส.ราตรี กลับมายังประเทศไทยได้ ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเมื่อมีโอกาส เราต้องช่วยเหลือคนไทยด้วยกัน แต่การตัดสินใจเรื่องนี้ อยู่ที่ทางการกัมพูชา อย่างไรก็ตาม ส่วนจะต้องรับโทษตามกำหนดของกัมพูชาหรือไม่ เป็นเรื่องของกัมพูชาที่จะต้องพิจารณา

นายสุรพงษ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรีเตรียมเยือนประเทศในภูมิภาคอื่น ๆ เช่น จีน อินเดีย โดยทั้ง 2 ประเทศได้มีหนังสือเชิญให้นายกรัฐมนตรีไปเยือนอย่างเป็นทางการ เพราะจีนและอินเดียยอมรับว่าขณะนี้ประเทศไทยมีความเป็นประชาธิปไตย

เมื่อถามถึงการที่นายจตุพร พรหมพันธุ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย และในฐานะแกนนำคนเสื้อแดง ระบุว่ากลุ่มคนเสื้อแดงจะมีการแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตรกับกัมพูชา ที่ประเทศกัมพูชา นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องดังกล่าว ทั้งนี้ ตนไม่ได้ไปเตะฟุตบอลด้วย เพราะเตะไม่ไหว เมื่อถามว่าคิดว่า พ.ต.ท.ทักษิณ จะเดินทางไปกัมพูชาเพื่อร่วมงานนี้หรือไม่ นายสุรพงษ์ กล่าวว่า ไม่ทราบ และไม่ได้ติดต่อกับ พ.ต.ท.ทักษิณ มานานแล้ว

ด้านนายปรีชา สมความคิด น้องชาย นายวีระ สมความคิด ที่ถูกคุมขังที่เรือนจำกัมพูชา เผยนายวีระ สุขภาพดี หวังนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศช่วยเจรจาให้ 2 คนไทย ได้รับการปล่อยตัว ขณะที่นาย สุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันสถานเอกอัครราชทูตไทยให้การดูแล 2 คนไทยเป็นอย่างดี จัดส่งอาหาร อำนวยความสะดวกญาติที่ไปเยี่ยม 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น