<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

18 มี.ค. 2565

รมต. พาณิชย์ ลงพื้นที่เชียงใหม่ สำรวจราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ย้ำไม่ให้ขายเกินราคา

 

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ลงพื้นนี้ตรวจสอบราคาสินค้าอุปโภค-บริโภค ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงวิกฤต

บ่ายวันนี้ (18 มี.ค. 65) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ราคาสินค้า ที่ ห้างแม็คโคร สาขาแม่ริม  อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยเป็นการสุ่มตรวจราคาสินค้าแต่ละชนิดทั้งสินค้าอุปโภคและบริโภคที่จำเป็น ซึ่งทางบริษัท สยามแม็คโคร จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ ตรึงราคาสินค้าที่จำเป็นมากกว่า 4,000 รายการ ในช่วงสถานการณ์ที่ค่าครองชีพสูงขึ้นในขณะนี้ เพื่อบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชน  และเป็นทางเลือกในการเข้าถึงสินค้าที่มีความสำคัญต่อการดำเนินชีวิตให้มากขึ้น

โดย นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ปัจจัยที่ทำให้ราคาสินค้าแพงขึ้นในขณะนี้มาจากภาวะสงครามระหว่างประเทศรัสเซียและยูเครน ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อทั่วโลก จึงมีต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้นตาม ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์ได้ให้ความสำคัญกับทุกพื้นที่  โดยได้มอบหมายให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้าในตลาดทุกจังหวัด ซึ่งจากการตรวจสอบราคาสินค้าจำเป็น 18 รายการ ยังไม่พบการปรับขึ้นราคา โดยเฉพาะ บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป อาหารสด น้ำมันพืช และเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นสินค้าที่มีความจำเป็นในการดำรงชีพ  ขณะที่ราคาหมูเนื้อแดง มีการปรับลดต่อเนื่อง เนื่องมีการแก้ปัญหาที่ตรงจุด รวมถึงมีมาตรการแก้ปัญหาราคาไข่ไก่โดยการตรึงราคาเพื่อลดผลกระทบต่อประชาชน

ทั้งนี้หากผู้บริโภคพบว่ามีผู้ประกอบการหรือร้านค้า ที่ปรับราคาสินค้าขึ้นสูงผิดปกติและฉวยโอกาสเอาเปรียบผู้บริโภค สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1569 เพื่อให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบทันที

กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" Fast News สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน.ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น