<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 25 ก.ค.2566 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....พยากรณ์อากาศ 25 ก.ค. 2566 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. //////// กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

พลังชาวเชียงใหม่ช่วยชาวสวนสับปะรดซื้อให้นักเรียนห่างไกลหลังราคาตกต่ำสุดๆ


 กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร และจำหน่ายของที่ระลึกในจังหวัดเชียงใหม่ รวมตัวกันเพื่อรับซื้อสับปะรด จากกลุ่มเกษตรกรชาวสวนสับปะรดในพื้นที่ภาคเหนือ หลังประสบปัญหาราคาสับปะรดตกต่ำ ส่งต่อผ่านครูในพื้นที่ทุรกันดาลนำไปให้เด็กๆ นักเรียนได้รับประทาน โดยรับซื้อมาแล้วกว่า 68 ตัน

ที่บริเวณลานจอดรถร้านอาหารโอ้กะจู๋ ถนนว งแหวนรอบสาม อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มผู้ประกอบการร้านอาหาร และจำหน่ายของที่ระลึกในจังหวัดเชียงใหม่ รวมตัวกันเพื่อรับซื้อสับปะรด จากกลุ่มเกษตรกรชาวสวนสับปะรดในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งประสบปัญหาราคาตกต่ำ โดยได้รับซื้อสับปะรดเพื่อนำไปให้กับนักเรียนในพื้นที่ห่างไกล เพื่อให้เด็กนักเรียนได้รับประทานสับปะรด เป็นการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกสับปะรดในพื้นที่ภาคเหนือ โดยรับซื้อในราคากิโลกรัมละ 3 บาท เบื้องต้นจะแบ่งไปให้กับนักเรียนในพื้นที่ 3 อำเภอได้แก่อำเภอแม่แตง อำเภอสะเมิง และอำเภอแม่แจ่ม รวม 8 ตัน 
ดร.สุเมตร อธิพรหม ที่ปรึกษามูลนิธินวัตกรรมเกษตรอินทรีย์ ผู้ประสานงานเผยว่า ตนเองเป็นผู้รวบรวมบัญชีเงินที่โอนเข้ามาจากผู้มีจิตศรัทธา และติดต่อไปทางสวนสับปะรดที่ยังไม่ได้ขาย อาศัยกลุ่มครูในพื้นที่สำรวจว่าสวนไหนที่ยังขายสับปะรดไม่ได้ ก็จะเอาเงินส่วนนี้เข้าไปช่วยซื้อ 300-500 กิโลกรัม กระจายกันไป ภายใน 2 สัปดาห์ที่ทางกลุ่มได้ทำการช่วยเหลือเกษตรกรรับซื้อสับปะรดไปแล้วถึง 68 ตัน คิดเป็นเงินก็ประมาณ 2 แสนกว่าบาท และตอนนี้ก็มีโรงเรียนสบเมย แม่ฮ่องสอนก็ได้ติดต่อมา และกลุ่มโรงเรียนในอำเภออมก๋อย โดยตั้งงบประมาณรับซื้อสับปะรดอีก 10 ตัน ในสัปดาห์หน้า เพื่อจะได้ส่งมอบให้กับโรงเรียนเหล่านี้ นำไปแจกจ่ายให้กับเด็กๆ นักเรียน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักเรียนชาวเขาที่อยู่ในพื้นที่ทุรกันดาลบนดอยสูง
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น