<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

4 พ.ย. 2565

สวนสัตว์เชียงใหม่ ใส่ใจสุขภาพสัตว์ทุกตัว เพิ่มความอบอุ่นย่างสู่ฤดูหนาว

 

สวนสัตว์เชียงใหม่ ใส่ใจสุขภาพสัตว์ทุกตัว เพิ่มความอบอุ่นย่างสู่ฤดูหนาว

.

สวนสัตว์เชียงใหม่ ห่วงใยและใส่ใจสุขภาพสัตว์ทุกๆ ตัว จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นลง โดยได้เพิ่มการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์ทุกตัวที่อยู่ในส่วนจัดแสดงต่างๆ  ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ ด้วยวิธีธรรมชาติอย่างการปูฟาง และการใช้ฮีทเตอร์ และการเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน 

วันนี้ (2 พฤศจิกายน 2565) เวลา 18.00 น. นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยว่า ในช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาภาคเหนือเริ่มมีอากาศหนาวเย็นอุณหภูมิลดลง  ประกอบกับพื้นที่สวนสัตว์เชียงใหม่    เป็นพื้นที่เชิงดอยมีความสูงกว่าระดับพื้นที่ราบทำให้อากาศหนาวเย็นมากกว่าปกติ  และในช่วงที่อุณหภูมิลดลงอย่างต่อเนื่อง    โดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืนที่อากาศเย็นจัด อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพสัตว์ ทางสวนสัตว์เชียงใหม่ จึงได้เพิ่มมาตรการในการดูแลให้ความอบอุ่นแก่สัตว์อย่างเข้มงวด ด้วยการติดตั้งหลอดไฟ สุมกองฟาง และจัดเตรียมกระสอบป่านให้ความอบอุ่นโดยเฉพาะยามค่ำคืน พร้อมบำรุงร่างกายด้วยวิตามินอาหารเสริมเพิ่มภูมิต้านทาน เพื่อป้องกันผลกระทบจากอากาศหนาวเย็นที่อาจจะเกิดขึ้นกับสุขภาพของสัตว์ ทั้งนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลสัตว์ตามส่วนจัดแสดงสัตว์ต่างๆ อย่างใกล้ชิดและให้ใส่ใจ พร้อมกับเพิ่มความอบอุ่นให้กับสัตว์

สำหรับการให้ความอบอุ่นสัตว์ประกอบด้วย

1. การให้ความอบอุ่นทางธรรมชาติ ด้วยการปูฟางแห้งให้กับสัตว์ เช่น สัตว์ตระกูลกวางที่อาศัยอยู่ตามธรรมชาติเพื่อที่จะให้ความอบอุ่นในเวลากลางคืน ที่พื้นดินจะมีความชื้นทำให้เกิดความเย็น โดยสัตว์จะได้อาศัยนอนบนกองฟาง

2. การให้ความอบอุ่น ด้วยหลอดไฟฟ้าแสงสว่าง ที่จะเป็นแหล่งให้ความร้อนสร้างความอบอุ่นจากหลอดไฟฟ้าและติดตั้งบริเวณที่มีความปลอดภัย เช่น หลอดไฟฟ้า ฮีทเตอร์ (Heater) เป็นต้น

3. การเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ด้วยการให้วิตามินเสริม ให้สัตว์ทุกตัวมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงเพียงพอต่อสู้กับสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดฤดูหนาว

4. การจัดเตรียมที่กำบังลมให้กับสัตว์ ให้มีจุดหลบลมหนาว (Shelter) เช่น ซุ้มหรือบ้านหลังเล็ก (ในคอกเต่าซูลคาต้า) 

สำหรับสัตว์ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษในช่วงอากาศหนาวเย็นและโซนที่มีการดูแลเป็นพิเศษ คือโซนมินิซู ที่มีนกแก้วมาคอร์ ที่จะให้ความอบอุ่นโดยใช้ฮิตเตอร์, ส่วนสัตว์จำพวกเต่าจะมีการเพิ่มแสงไฟและฟางให้ความอบอุ่นภายในบ้านของเต่า, อุรังอุตังใช้กระสอบป่านเป็นผ้าห่ม, ส่วนสัตว์เลื้อยคลานจะใช้ไฟและฮีทเตอร์ รวมถึงสัตว์อื่นๆ อีกหลายชนิดภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ที่จะให้การดูแลในช่วงหน้าหนาวนี้เป็นอย่างดี

รายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่งานสื่อสารองค์กร 053-221179 หรือ www.chiangmai.zoothailand.org   ทุกวันเวลาราชการ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น