<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

4 มี.ค. 2567

CM-UPDATE-NEWS : พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย ถึงเชียงใหม่แล้ว

 

CM-UPDATE-NEWS : พระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย ถึงเชียงใหม่แล้ว 
.
พระบรมสารีริกธาตุ และพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากอินเดีย อัญเชิญถึงจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ก่อนนำไปประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะเป็นสิริมงคล ณ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ 5-8 มีนาคม นี้
.
วันนี้ (4 มี.ค. 67) ที่ ท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่  นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายวีรพงศ์ ฤทธิ์รอด รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้นำส่วนราชการ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ร่วมกันต้อนรับขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุของพระสารีบุตรและพระโมคคัลลานะ จากสาธารณรัฐอินเดีย นำมาประดิษฐานเป็นการชั่วคราวให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะเป็นสิริมงคล ที่ หอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 5-8 มีนาคม 2567 นี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 6 รอบ 28 กรกฎาคม 2567
.
โดยคณะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ ได้เดินทางมาโดยเครื่องบินของกองทัพอากาศ มาถึงยังท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 จังหวัดเชียงใหม่ ในเวลาประมาณ 10.00 น.  โดยมี นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประธานฝ่ายฆราวาส และมี พระพรหมเสนาบดี ประธานฝ่ายสงฆ์ เป็นตัวแทนของพุทธศาสนิกชนให้การต้อนรับ  พร้อมทั้งมีช่างฟ้อน 100 คน ร่วมกันรำถวาย  จากนั้นได้อัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ มาประดิษฐาน (พักคอย) บนโต๊ะหมู่บูชา ภายในห้องรับรองของท่าอากาศยานทหาร กองบิน 41 เพื่อประกอบพิธีสักการะและเจริญชัยมงคลคาถา  จากนั้น ได้จัดขบวนอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ ไปพักคอยไว้ยังห้องมั่นคง ภายในหอคำหลวง อุทยานหลวงราชพฤกษ์  เพื่อที่จะนำมาร่วมขบวนแห่ในช่วงเย็นวันนี้
.
โดยในเวลา 17.00 น. จังหวัดเชียงใหม่จะจัดริ้วขบวนอัญเชิญ โดยเป็นขบวนเครื่องสักการะล้านนา ขบวนช่างฟ้อนพื้นเมือง ขบวนธงชาติไทย ธงชาติอินเดีย ธงธรรมจักร ธงฉัพพรรณรังสี ขบวนรถบุษบกประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ ขบวนเฉลิมพระเกียรติฯ เคลื่อนขบวนจากบริเวณประตูช้างค้ำมายังหอคำหลวง และสุดท้ายจะอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุฯ ขึ้นสู่มณฑปที่ประดิษฐานบนหอคำหลวง เพื่อให้ประชาชนได้สักการะ ในวันที่ 5-8 มีนาคม 2567 ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น