<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

6 ก.ย. 2565

ชาวม่อนแจ่ม ยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรม ในการแก้ปัญหาที่ดินทำกินบนดอยม่อนแจ่ม

 

ชาวม่อนแจ่ม ยื่นหนังสือเรียกร้องขอความเป็นธรรม ในการแก้ปัญหาที่ดินทำกินบนดอยม่อนแจ่ม
.
กลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยภูเขาเผ่าพื้นเมืองม่อนแจ่ม รวมตัวเรียกร้องให้มีการพิสูจน์สิทธิในการแก้ไขปัญหาสิทธิที่ดินทำกิน ตามมติของ ครม. ปี 2542 ภายหลังถูกสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่พักรีสอร์ตหลายแห่งบนดอยม่อนแจ่ม
.
เมื่อวันที่ 5 ก.ย.65 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยภูเขาเผ่าพื้นเมืองม่อนแจ่ม กว่า 500 คน ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ ตำบลแม่แรม และตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ นำโดย นายเอกรินทร์ นทีไพรวัลย์ ในฐานะผู้ประสานงาน  ได้รวมตัวกันเดินทางมายื่นหนังสือถึง นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ที่ ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่  เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม กรณีการแก้ไขปัญหาสิทธิที่ดินทำกินบนดอยม่อนแจ่ม ภายหลังถูกสั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่พักรีสอร์ตหลายแห่ง
.
ในการนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มอบหมายให้ นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ รับมอบหนังสือข้อเรียกร้อง  พร้อมทั้งเป็นผู้แทนของส่วนราชการจังหวัดเชียงใหม่ หารือร่วมกับกลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยภูเขาเผ่าพื้นเมืองม่อนแจ่ม  เพื่อปรับความเข้าใจและหาแนวทางการดำเนินการแก้ไขปัญหาร่วมกัน  โดยมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมในครั้งนี้ด้วย  เบื้องต้นการหารือเป็นไปด้วยความเรียบร้อย  ซึ่งตัวแทนของชาวบ้านที่เข้าร่วมประชุม ได้ชี้แจงถึงความต้องการและต้นตอของปัญหาต่อหน่วยงานภาครัฐ
.
สำหรับประเด็นหลักที่ชาวบ้านได้ยื่นข้อเสนอในครั้งนี้ คือ ให้เจ้าหน้าที่ชะลอการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างและหยุดการจับกุมดำเนินคดีกับชาวบ้านม่อนแจ่ม  พร้อมทั้งให้ส่วนราชการ เร่งดำเนินการพิสูจน์สิทธิในที่ดินให้ชาวบ้าน ตามมติคณะรัฐมนตรีในการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกินเฉพาะภาคเหนือ เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2542  โดยใช้ภาพถ่ายทางวิทยาศาสตร์ในการพิสูจน์สิทธิ  เพื่อไขข้อกังวลเกี่ยวกับการออกแผนที่ปลอม  หากชาวบ้านรุกล้ำทำผิดกฎหมายจริง ก็พร้อมถูกดำเนินคดีและรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง
.
 ทั้งนี้ นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้รับทราบและเข้าใจถึงปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน และพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลืออย่างสุดความสามารถ  โดยจะดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการในการพิสูจน์ พยานและหลักฐาน  เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่พี่น้องประชาชน  รวมถึงได้ขอความร่วมมือกับกลุ่มชาติพันธุ์ชาวไทยภูเขาเผ่าพื้นเมืองม่อนแจ่ม ในการรวบรวมข้อมูลเอกสารหลักฐานเพิ่มเติมประกอบการพิจารณา  เพื่อให้การดำเนินการพิสูจน์สิทธิที่ดินทำกินของชาวบ้าน เป็นไปด้วยความเรียบร้อยและมีความยุติธรรมต่อทั้งสองฝ่าย
.
 ▶️ ชมคลิปเพิ่มเติมได้ที่ : 
.
.
กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" Fast News  สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน.
.
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น