<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือ วันนี้ ( 17 กค. 2561 )....มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก สุโขทัย กำแพงเพชร พิษณุโลก พิจิตร และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 23-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ........................>>>>

“อนุดิษฐ์”ยันคนไทยได้ใช้“ไวไฟ”ฟรี 24 ธ.ค.นี้

เมื่อวันที่ 16ธ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า กระทรวงไอซีทีจะเปิดตัวโครงการ “ไอซีทีฟรีไวไฟ” ในระหว่างวันที่ 24-28 ธ.ค.นี้ เพื่อให้บริการไวไฟสาธารณะฟรีแก่ประชาชน จำนวน 2 หมื่นจุดเชื่อมต่อ ใน 14 จังหวัดทั่วประเทศ ด้วยความเร็ว 2 เมกะบิตต่อวินาที เน้นในพื้นที่สาธารณะ สถานที่ราชการ และแหล่งชุมชนที่คนเข้าใช้งานจำนวนมาก อาทิ สนามบิน สถานีขนส่ง สวนสาธารณะ ฯลฯ เพื่อให้คนไทยสามารถเข้าถึงไอที และได้ใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่ต่างๆ
“โครงการนี้ถือเป็นของขวัญปีใหม่ที่รัฐบาลให้กับคนไทย โดยทางรัฐบาลไม่ต้องใช้งบประมาณลงทุนเพิ่มเติม แต่ใช้หลักการที่ปัจจุบันทางบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ได้เปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์อยู่แล้ว  แบ่งแบนวิธในส่วนที่เหลือและไม่ได้ใช้งานมาใช้กับโครงการนี้ ซึ่งทางคณะกรรมการของทั้งสองบริษัทก็ให้ความเห็นชอบแล้ว ในอนาคตหากพื้นที่ใดมีความจำเป็นต้องการขยายจุดเชื่อมต่อทาง กสทช.ก็จะสนับสนุนเรื่องงบประมาณ โดยขั้นตอนการใช้งานประชาชนที่จะใช้บริการต้องเข้าไปลงทะเบียนเพื่อรับรหัสผ่านจึงจะใช้งานบริการได้”
น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวต่อว่า โครงการนี้ถือเป็นโครงการระยะยาว และมีแผนขยายจุดเชื่อมต่อไวไฟให้ครอบคลุมทั่วประเทศในอนาคต อย่างไรก็ตามการใช้งานไวไฟโครงการนี้เหมาะสำหรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตพื้นฐาน เช่น การใช้รับ-ส่งอีเมล์ การเข้าชมเว็บไซต์ทั่วไป  แต่หากต้องการใช้งานดูหนังและมัลติมีเดียที่ต้องใช้ความเร็วในการดาวน์โหลดและอัพโหลดสูงควรจะใช้งานไวไฟเชิงพาณิชย์ของบริษัทเอกชนที่มีการเปิดให้บริการอยู่แล้ว
ขอบคุณ : เดลินิวส์.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น