<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

เขื่อนภูมิพลแถลงการณ์ยันเขื่อนแข็งแรง

"เขื่อนภูมิพล" ออกแถลงการณ์ ยืนยันเขื่อนแข็งแรง ทนต่อแผ่นดินไหวได้ 7.5 ริกเตอร์
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการยืนยันและให้ความมั่นใจว่าเขื่อนฯ มีความมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัย เนื่องจากถูกออกแบบให้ทนต่อการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ 7.5 ริกเตอร์ นอกจากนี้ เขื่อนยังไม่ได้ตั้งอยู่ในแนวรอยเลื่อนหลักที่จะเกิดแผ่นดินไหวและปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดลงอย่างต่อเนื่องหากเขื่อนจะได้รับผลกระทบต่อความมั่นคงและปลอดภัยมี 3 ประการ คือ 1.แผ่นดินไหว ทั้งนี้ เขื่อนภูมิพลเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งขนาดใหญ่ที่ออกแบบและก่อสร้างให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทที่ออกแบบและก่อสร้างเป็นบริษัทเดียวกับที่ก่อสร้างเขื่อนฮูเวอร์ เขื่อนขนาดใหญ่ของอเมริกา ฉะนั้นจึงมีความมั่นใจในเรื่องเทคโนโลยีการก่อสร้างว่ามีความแข็งแรง
          
ส่วนทำเลที่ใช้วางเขื่อนก็เหมาะสมกับสภาพธรณีทั้งฐานรากและแรงกระทำจากแผ่นดินไหว ปลายเขื่อนทั้ง 2 ด้านค้ำยันอยู่กับเขาแก้ว ซึ่งเป็นภูเขาหินแกรนิตที่แข็งแรง หากเขาแก้วทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้เขื่อนก็สามารถทนได้เช่นกัน
          
2.ปริมาณน้ำมากหรือน้ำหลาก เขื่อนถูมิพลออกแบบให้สามารถรองรับน้ำได้เต็มพิทักที่ 100% มีระบบป้องกันน้ำหลากที่สามารถระบายน้ำได้สูงสุด 6 พันลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่ผ่านมาการเก็บกักน้ำที่ระดับสูงสุดและน้ำหลากมาแล้วถึง 4 ครั้งในปี 2518 , 2545 , 2549 และปี 2554 เก็บกักน้ำที่ระดับ 99-100% เป็นเวลายาวนานติดต่อกันมากกว่า 2 เดือน
          
จากการคำนวนคาดการณ์วันที่ 31 ธ.ค.2554 ระดับน้ำจะลดลงอยู่ที่ประมาณ 95% ของระดับกักเก็บสูงสุด ดังนั้น แรงกดดันของน้ำที่กระทำต่อตัวเขื่อนก็จะลดลง ซึ่งเขื่อนได้ผ่านแรงกระทำสูงสุดมาแล้ว
          
ส่วนประกาศสุดท้าย การก่อวินาศกรรม เขื่อนภูมิพลได้ปฎิบัติตามพรบ.รักษาความปลอดภัยแห่งชาติปี 2552 โดยมีแผนรองรับตามระดับความรุนแรงของเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากพิจารณาด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์จึงมีโอกาสน้อยมากที่เขื่อนจะพังในวันที่ 31 ธ.ค. 2554 จึงขอวิงวอนให้ประชาชนมั่นใจในความแข็งแรงของเขื่อน อย่าได้วิตกกังวลตามกระแสข่าว ซึ่งข่าวลือประเภทนี้มีหลายครั้งแต่เขื่อนก็ยังทำหน้าที่ได้เช่นเดิม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น