<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 18 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 อนึ่ง พายุโซนร้อน“เซินติญ” (SON-TINH) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำในเช้าวันนี้ (18 ก.ค. 61) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในเย็นวันนี้ (18 ก.ค. 61) ซึ่งจะ ส่งผลกระทบทำให้ในช่วงวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ........................>>>>

เขื่อนภูมิพลแถลงการณ์ยันเขื่อนแข็งแรง

"เขื่อนภูมิพล" ออกแถลงการณ์ ยืนยันเขื่อนแข็งแรง ทนต่อแผ่นดินไหวได้ 7.5 ริกเตอร์
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้ออกแถลงการยืนยันและให้ความมั่นใจว่าเขื่อนฯ มีความมั่นคง แข็งแรง และปลอดภัย เนื่องจากถูกออกแบบให้ทนต่อการสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวได้ 7.5 ริกเตอร์ นอกจากนี้ เขื่อนยังไม่ได้ตั้งอยู่ในแนวรอยเลื่อนหลักที่จะเกิดแผ่นดินไหวและปริมาณน้ำไหลเข้าเขื่อนลดลงอย่างต่อเนื่องหากเขื่อนจะได้รับผลกระทบต่อความมั่นคงและปลอดภัยมี 3 ประการ คือ 1.แผ่นดินไหว ทั้งนี้ เขื่อนภูมิพลเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งขนาดใหญ่ที่ออกแบบและก่อสร้างให้มีความปลอดภัยตามมาตรฐานสากล บริษัทที่ออกแบบและก่อสร้างเป็นบริษัทเดียวกับที่ก่อสร้างเขื่อนฮูเวอร์ เขื่อนขนาดใหญ่ของอเมริกา ฉะนั้นจึงมีความมั่นใจในเรื่องเทคโนโลยีการก่อสร้างว่ามีความแข็งแรง
          
ส่วนทำเลที่ใช้วางเขื่อนก็เหมาะสมกับสภาพธรณีทั้งฐานรากและแรงกระทำจากแผ่นดินไหว ปลายเขื่อนทั้ง 2 ด้านค้ำยันอยู่กับเขาแก้ว ซึ่งเป็นภูเขาหินแกรนิตที่แข็งแรง หากเขาแก้วทนต่อแรงสั่นสะเทือนได้เขื่อนก็สามารถทนได้เช่นกัน
          
2.ปริมาณน้ำมากหรือน้ำหลาก เขื่อนถูมิพลออกแบบให้สามารถรองรับน้ำได้เต็มพิทักที่ 100% มีระบบป้องกันน้ำหลากที่สามารถระบายน้ำได้สูงสุด 6 พันลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ที่ผ่านมาการเก็บกักน้ำที่ระดับสูงสุดและน้ำหลากมาแล้วถึง 4 ครั้งในปี 2518 , 2545 , 2549 และปี 2554 เก็บกักน้ำที่ระดับ 99-100% เป็นเวลายาวนานติดต่อกันมากกว่า 2 เดือน
          
จากการคำนวนคาดการณ์วันที่ 31 ธ.ค.2554 ระดับน้ำจะลดลงอยู่ที่ประมาณ 95% ของระดับกักเก็บสูงสุด ดังนั้น แรงกดดันของน้ำที่กระทำต่อตัวเขื่อนก็จะลดลง ซึ่งเขื่อนได้ผ่านแรงกระทำสูงสุดมาแล้ว
          
ส่วนประกาศสุดท้าย การก่อวินาศกรรม เขื่อนภูมิพลได้ปฎิบัติตามพรบ.รักษาความปลอดภัยแห่งชาติปี 2552 โดยมีแผนรองรับตามระดับความรุนแรงของเหตุการณ์อย่างต่อเนื่อง ดังนั้น หากพิจารณาด้วยเหตุผลทางวิทยาศาสตร์จึงมีโอกาสน้อยมากที่เขื่อนจะพังในวันที่ 31 ธ.ค. 2554 จึงขอวิงวอนให้ประชาชนมั่นใจในความแข็งแรงของเขื่อน อย่าได้วิตกกังวลตามกระแสข่าว ซึ่งข่าวลือประเภทนี้มีหลายครั้งแต่เขื่อนก็ยังทำหน้าที่ได้เช่นเดิม


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น