<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

12 ม.ค. 2568

✅ CM-UPDATE-NEWS ✅ : เริ่มแล้ว “มหกรรมตามรอยชิม วิถีถิ่นอาหารภาคเหนือ (North Food Tourism)” 10-12 ม.ค. นี้ ณ ONE NIMMAN


✅ CM-UPDATE-NEWS ✅ : เริ่มแล้ว “มหกรรมตามรอยชิม วิถีถิ่นอาหารภาคเหนือ (North Food Tourism)”  10-12 ม.ค. นี้ ณ ONE NIMMAN 

วันนี้ (10 ม.ค.) นายกฤษณะ พินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย นายวรวิทย์ วีระเชวงกุล ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง นายอิทธิรัฐ สินารักษ์ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดเชียงใหม่ นางเกศกนก เดชมา ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำพูน นางสาววราพร กลางถิ่น ผู้แทนท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน และผู้ประกอบการด้านอาหารจาก 4 จังหวัด ตลอดจนแขกผู้มีเกียรติ เข้าร่วมพิธีเปิดงาน “มหกรรมตามรอยชิม วิถีถิ่นอาหารภาคเหนือ (North Food Tourism)” ณ One Nimman
นายกฤษณะ พินิจ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า กลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 (ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน) มีเสน่ห์ของการท่องเที่ยวที่น่าสนใจในหลายรูปแบบ ทรัพยากรธรรมชาติที่หลากหลาย พืชพันธุ์ธัญญาหารอุดมสมบูรณ์ ซึ่งเป็นวัตถุดิบสำคัญของอาหารถิ่นอันบ่งบอกถึงความเป็นอัตลักษณ์ของกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 เช่น ลาบเมือง (ปลา หมู เนื้อฯ) ข้าวซอย แกงอ่อม อบ อ๊อก อุ๊ก ฮุ่ม เคี่ยว เจียว แกง แอ๊บ ฯลฯ ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่สะท้อนถึงความเป็นมาของสังคมและวัฒนธรรม ท้องถิ่นของพื้นที่ได้เป็นอย่างดี ดังนั้นการท่องเที่ยวเชิงอาหาร จึงเป็นสิ่งหนึ่งที่ช่วยดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ให้เดินทางเข้ามาเยี่ยมเยือนกลุ่มจังหวัดภาคเหนือตอนบน 1 ได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งจะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจในพื้นที่ ก่อให้เกิดการการกระจายรายได้สู่ชุมชนท้องถิ่น รวมทั้งส่งเสริมและอนุรักษ์มรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมด้านอาหาร ซึ่งมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นจนเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย และสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจสู่การท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนต่อไป
.
การจัดกิจกรรม “มหกรรมตามรอยชิม วิถีถิ่นอาหารภาคเหนือ (North Food Tourism)” ครั้งนี้ จัดขี้นระหว่างวันที่ 10-12 ม.ค. นี้ ณ One Nimman อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้โครงการ ส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพวิถีล้านนา (Lanna Health and Wellness Tourism) ภายในงาน จะมีการสาธิตการประกอบอาหารพื้นถิ่นประยุกต์โดยเชฟจากสมาพันธ์เชฟแห่งประเทศไทยกับเมนู Cooktail ใน Style Food Design รวมถึงการแข่งขัน “สุดยอดเชฟสร้างสรรค์ อาหารเหนือ” ของเชฟชุมชน (Local Chef) โดยใช้วัตถุดิบหลักเป็นวัตถุดิบท้องถิ่นที่ขึ้นชื่อของภาคเหนือ เช่น ใบชา และ ผักเชียงดา เป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหาร ชิงเงินรางวัลมูลค่ารวม 100,000 บาท ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ชมได้ร่วมชิมและ ร่วมตัดสินเมนูยอดนิยมประจำวัน และ
ร่วมชิมเมนูอาหารพื้นถิ่นภาคเหนือ อาทิ ผักปั๋ง ผักสะแล ผักขี้หูด ที่รังสรรค์ โดย เชฟจากสมาพันธ์เชฟแห่งประเทศไทย ในทุกวันช่วงเวลา 16.00 น. พร้อมรับชมการแสดงจากศิลปินชื่อดัง เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ อิน บูโดกัน และแอน ธิติมา
ผู้สนใจสามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติม ได้ที่ FB: ตามรอยชิม วิถีถิ่นอาหารภาคเหนือ
.



















ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น