<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

25 ก.พ. 2567

CM-UPDATE-NEWS: เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดงเชียงใหม่จับกุมคนลักลอบเผาป่าวอดไป 24 ไร่ อ้างจะเผากันที่สวนลำไยแต่ไฟเกิดลามคุมไม่อยู่ .

 

CM-UPDATE-NEWS: เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดงเชียงใหม่จับกุมคนลักลอบเผาป่าวอดไป  24 ไร่ อ้างจะเผากันที่สวนลำไยแต่ไฟเกิดลามคุมไม่อยู่ .
นายบุญทรง วงค์จำปา อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ที่ 4 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาวจังหวัดเชียงใหม่ ถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติผาแดงบุกเข้าจับกุม  หลังได้จุดไฟเผาป่าวอดไป 24ไร่  
ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 23กพ.   67   เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติผาแดงที่ 4 (โป่งอาง) ได้รับแจ้งเหตุไฟไหม้ป่า บริเวณท้องที่บ้านโล๊ะป่าหาญ หมู่ที่ 4 ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ 
นายประกาศิต ระวิวรรณ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติผาแดง  จึงได้ประสานให้เจ้าหน้าที่สถานีควบคุมไฟป่าผาแดง และเจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจส่วนกลางอุทยานแห่งชาติผาแดง
 เข้าตรวจสอบพื้นที่ กระทั่งเวลา 20.15 น. เจ้าหน้าที่จึงได้เดินเท้ามาถึงจุดเกิดไฟ พบว่าเกิดไฟลุกลามเป็นบริเวณกว้างขึ้นยอดเขา มีแนวการไหม้เป็นรูปตัว Uจึงเร่งทำการดับไฟ  โดยพื้นที่ดังกล่าวที่เกิดไฟป่านั้น
 บริเวณใกล้เคียงเป็นพื้นที่ทำกินของราษฎรจึงสันนิษฐานได้ว่าเป็นการลุกลามจากที่ทำกิน และได้สอบถามไปยังผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านโล๊ะป่าหาญ และตรวจสอบฐานข้อมูลการทำกินของราษฏรตามมาตรา64 ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ62 
จึงได้ทราบว่าเป็นแปลงทำกินของนายบุญทรง วงค์จำปา ราษฎรบ้านโล๊ะป่าหาญ เจ้าหน้าที่จึงได้ตามไปที่สวนของนายบุญทรงและ พบนายบุญทรง จึงได้สอบถามว่าเป็นคนจุดไฟเผาป่า ในบริเวณจุดเกิดเหตุหรือไม่
 นายบุญทรง รับว่าเป็นคนเผาจริง โดยให้การรับสารภาพว่า  ตนได้ทำแนวกันไฟระหว่างป่ากับสวนลำไยและจุดไฟออกจากแนวกันไฟทิศทางมุ่งเข้าป่าเพื่อป้องกันไฟลามเข้าสวนลำไย 
ขณะที่จุดไฟนั้นตนไม่สามารถควบคุมไฟไว้ได้จนลุกลามขึ้นสันดอย เจ้าหน้าที่จึงเชิญตัวมาที่เกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบหาพยานแวดล้อมต่างและได้เชิญให้ 
นายบุญทรง วงค์จำปา มาเพื่อให้ถ้อยคำเพิ่มเติมกับพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2562 มาตรา 36  ที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแดง
โดยช่วงบ่ายวันนี้ 24 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 13.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังทั้งฝ่ายปกครอง,ทหาร บก.ผาดง หน่วยเฉพาะกิจไชยานุภาพ,ตำรวจสภ.นาหวาย,ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านบ้านโล๊ะป่าหาญ นำตัวนายบุญทรง วงค์จำปา ไปชี้ที่เกิดเหตุ บริเวณป่าด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือบ้านโล๊ะป่าหาญ พิกัด 47Q 494989E 2170017N และตรวจสอบพื้นที่เสียหาย ตรวจสอบได้จำนวน 24-0-32 ไร่ 
โดยเบื้องต้นได้ตั้งข้อกล่าวหา นายบุญทรง ผู้ต้องหา 
1. กระทำผิด ตามพระราชบัญญัติป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 54 ฐาน “เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ อันเป็นการทำลายป่าหรือ โดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่” และมาตรา 72 ตรี
2. กระทำผิด ตามพระราชบัญญัติ ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507
- มาตรา 14 ฐาน “เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆอันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ” และมาตรา 31 
3. กระทำผิด ตามพระราชบัญญัติ อุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562
- มาตรา 19 (1) “เผาป่า หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ให้เสื่อมสภาพหรือเปลี่ยนแปลงสภาพพื้นที่ไปจากเดิม และมาตรา 41
- มาตรา 20 บุคคลซึ่งเข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของพนักงานเจ้าหน้าที่ ซึ่งได้สั่งให้ปฏิบัติตามระเบียบที่อธิบดีกำหนด และมาตรา 47
4. กระทำผิด ตามประกาศจังหวัดเชียงใหม่ ฉบับลงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 เรื่องกำหนดเขตการบริหารจัดการเชื้อเพลิงและเขตควบคุมการเผาของจังหวัดเชียงใหม่ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2567
5. กระทำผิด ตามประกาศอุทยานแห่งชาติผาแดง ฉบับลงวันที่ 31 มกราคม 2567 เรื่องห้ามเข้าไปในเขตป่าอุทยานแห่งชาติผาแดง 
และได้ส่งตัวนายบุญทรง ผู้ต้องหาให้ตำรวจ สภ.นาหวายดำเนินคดี ต่อไป.ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น