<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 13 มกราคม 2566 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ.... อากาศเย็นถึงหนาว กับมีหมอกในตอนเช้า อุณหภูมิต่ำสุด 13-18 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-34 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 4-12 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

จุรินทร์ ขึ้นเหนือ "ตรวจราคาสินค้าเชียงใหม่" ชู มาตรการ "ตรึงราคาช่วยประชาชน" เน้นความร่วมมือภาคเอกชน เป็นทางเลือกในสถานการณ์วันนี้

 

จุรินทร์ ขึ้นเหนือ "ตรวจราคาสินค้าเชียงใหม่" ชู มาตรการ "ตรึงราคาช่วยประชาชน" เน้นความร่วมมือภาคเอกชน เป็นทางเลือกในสถานการณ์วันนี้ 

วันที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 14.00 น.

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ตรวจเยี่ยมการจําหน่ายสินค้าราคาพิเศษในช่วงเทศกาลตรุษจีน พร้อมด้วยนายวรญาณ บุณณราช  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นายอาวุธ  วงศ์สวัสดิ์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน นางสาวอรวรรณ ศิริโชติรัตน์ ผู้ช่วยรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายประชาสัมพันธ์และประสานรัฐกิจ นางสาวศิรดา พฤกษตระกูล ผู้จัดการเขตแมคโคร สาขาภาคเหนือ และคณะผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ ที่ห้างแม็คโคร สาขาหางดง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

นายจุรินทร์ กล่าวว่า มาติดตามสถานการณ์ราคาสินค้าที่ห้างแม็คโครเชียงใหม่ ซึ่งเป็นห้างหนึ่งที่ให้ความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์เป็นอย่างดีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ขณะนี้สถานการณ์ราคาสินค้าหมวดสำคัญกระทรวงพาณิชย์สามารถควบคุมราคาไว้ได้ในระดับที่ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ อย่างน้อยที่สุด คือ 1.หมวดเครื่องใช้ไฟฟ้าไม่มีการขึ้นราคา 2.หมวดน้ำอัดลมไม่มีการขึ้นราคา 3.หมวดซอสปรุงรสไม่มีการขึ้นราคา 4.บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปสี่ไม่มีการขึ้นราคาได้ข้อยุติแล้วทั้ง 4 หมวด และหมวดที่ 5 หมวดอาหารซึ่งขณะนี้สามารถตรึงราคาไว้ได้

และบางตัวราคาถูกลงแล้ว เช่น 1.ไข่ไก่ ตรึงราคาหน้าฟาร์มไว้ ฟองละ 2.90 บาทส่งผลให้ไข่ไก่เบอร์สามราคาไม่เกิน 3.50 บาท ที่แม็คโครขายเพียงฟองละ 3.20 บาท ซึ่งสะท้อนว่าราคาเริ่มลดลงมา 2.ราคาไก่ซึ่งกระทรวงพาณิชย์เสนอ ครม.ให้ความเห็นชอบให้ไก่เป็นสินค้าควบคุม และได้มีข้อตกลงร่วมกันในห้างสำคัญ 3 ห้าง ประกอบด้วยแม็คโคร โลตัสและบิ๊กซี ขายไก่ในราคาควบคุมของกระทรวงพาณิชย์เพื่อเป็นราคาชี้นำตลาด โดยกำหนดราคาไก่หน้าฟาร์มไว้ไม่เกิน 40 บาทต่อกิโลกรัม ไก่ชำแหละทั้งตัวรวมเครื่องใน ราคา 60- 65 บาทต่อกิโลกรัม น่องติดสะโพกไม่เกิน 60-65 บาท ต่อกิโลกรัม น่องแยกและสะโพกแยก ราคา 65 -70 บาทต่อกิโลกรัม ส่วนหน้าอกไก่จะแพงที่สุด ราคา  70-75 บาทต่อกิโลกรัม แต่ทั้งหมดนี้ราคาที่แม็คโครถูกกว่าราคาที่กำหนดไว้ พอที่จะอนุมานได้ว่าสถานการณ์ราคาเริ่มลดลง

ส่วนหมูนั้น ให้กำกับราคาหมูหน้าฟาร์มไว้ที่กิโลกรัมละ 100-110 บาท ซึ่งจะส่งผลให้หมูเนื้อแดงขายที่กิโลกรัมละ 200-220 บาท ที่แม็คโครราคาลดลงมาเยอะมากเพราะเรากำกับว่าไม่เกิน 210 บาทต่อกิโลกรัม ที่นี่ขายเพียง 174-175 บาท ลดจากราคาสูงสุดที่ขายได้ ซึ่งสะท้อนว่าราคาหมูเริ่มทรงตัวและลดลง นอกจากนั้นหมวดอื่นๆราคาลดลงมาเช่นเดียวกัน ตอนนี้ผักก็ราคาไม่แพงแต่ขณะเดียวกันจะไปมีปัญหากับเกษตรกรขายผักไม่ได้ราคาซึ่งเป็นแบบนี้เสมอ กระทรวงพาณิชย์ต้องเข้าไปดูทั้ง 2 ด้านทั้งเกษตรกรและผู้บริโภค

" สำหรับหมู ขณะนี้ได้มีการสั่งการให้มีการตรวจสต๊อกทั่วประเทศ เพื่อป้องกันการกักตุนและทำให้ปริมาณหมูขาดตลาด ส่งผลให้ราคาหมูสูงขึ้น จากผลของการตรวจสต๊อกขณะนี้พบการกระทำความผิดบางพื้นที่บางส่วน เช่น ไม่แจ้งสต๊อกตามประกาศของกรมการค้าภายในกระทรวงพาณิชย์ จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปรับ ไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับหรือปรับวันละ 2,000 บาทจนกว่าจะแจ้ง สำหรับกรณีของการไปตรวจสต๊อกหมูขณะนี้ได้สั่งการเป็นนโยบายไปแล้วว่าถ้าพบการกระทำความผิดให้ดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเคร่งครัด แต่ถ้าที่ไหนที่อายัดไว้เพื่อการตรวจสอบว่ามีการกักตุนหรือไม่ ขอให้เร่งตรวจสอบให้เร็วที่สุดและถ้าพบการกระทำความผิดจะดำเนินคดีตามกฎหมาย แต่ถ้าไม่พบกันการกระทำความผิดให้เร่งการปล่อยหมู ไม่งั้นจะทำให้หมูในตลาดขาด ได้สั่งการเป็นนโยบายแล้วเพื่อให้ปริมาณหมูเพิ่มขึ้นในระบบและส่งผลให้ราคาลดลง จากห้างแม็คโครห้างเดียว หมูเนื้อแดง ราคา 174-175 บาทต่อกิโลกรัม" รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าว

ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาล กระทรวงพาณิชย์ และภาคเอกชน โดยเฉพาะราคาไก่ 3 ห้างแม็คโคร โลตัส บิ๊กซี และวันนี้ตนมาตรวจโครงการพิเศษช่วงตรุษจีนคือไก่ต้มไหว้เจ้า 189 บาท ได้รับความร่วมมือจาก 4 ห้างแม็คโคร โลตัส บิ๊กซีและท็อปส์ซุปเปอร์มาร์เก็ต ขายไก่ไหว้เจ้าต้มสุกแล้วตัวละไม่เกิน 189 บาท ขนาด 1.4-1.7 กิโลกรัมต่อตัว เตรียมไว้ในช่วงวันที่ 27-30 ม.ค. จำนวน 100,000 ตัว แต่ถ้าหมดก็เพิ่มได้ถ้าพี่น้องประชาชนเชื้อสายจีนที่ต้องการซื้อไก่สำเร็จรูปที่ต้มสุกแล้วเพื่อไปไหว้เจ้า ตรงนี้เป็นอีกช่องทางหนึ่งในการช่วยบรรเทาความเดือดร้อนของพี่น้องในช่วงตรุษจีนประกอบกับราคาสินค้าหมวดอื่นที่เราควบคุมแล้วทั้งหมด จะทำให้ตรุษจีนปีนี้ราคาสินค้าไม่เป็นภาระกับพี่น้องไทยเชื้อสายจีนมากจนเกินไป

กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" Fast News สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน.

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น