<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 18 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 อนึ่ง พายุโซนร้อน“เซินติญ” (SON-TINH) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำในเช้าวันนี้ (18 ก.ค. 61) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในเย็นวันนี้ (18 ก.ค. 61) ซึ่งจะ ส่งผลกระทบทำให้ในช่วงวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ........................>>>>

หมอกควันเมืองเชียงใหม่ยังวิกฤติ

หมอกควันเมืองเชียงใหม่ยังวิกฤติ หนาแน่นมากมองไม่เห็นดอยสุเทพ เครื่องบินขึ้นลงต้องเปิดไฟรันเวย์เช้าวันนี ( 3 มีนาคม 2555 ) ผู้สื่อข่าว ของสำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ ได้เดินทางไปสังเกตุการณ์บริเวณสนามบินนานาชาติเชียงใหม่ พบว่า มีปริมาณหมอกควันลอยตัวครอบคลุมบริเวณสนามบินอยู่เป็นจำนวนมาก สังเกตุได้จากปกติจากตัวอาคารสนามบินสามารถจะมองเห็นยอดดอยน้อยใหญ่ฝั่งตรงข้ามได้อย่างชัดเจน แต่ตอนเช้านี้ไม่สามารถเห็นได้แม้แต่น้อยและแม้แต่ภายในสนามบินทัศนวิสัย สามารถมองเห็นได้ในระยะไม่เกิน 500 เมตร สอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่สนามบินทราบว่าทางหอบังคับการบินต้องเปิดไฟรันเวย์ในขณะเครื่องบินขึ้นและลงในทุกเที่ยวบิน ส่วนการทำฝนเทียมยังไม่มีความคืบหน้า

ตารางข้อมูล จาก กรมควบคุมมลพิษ 

และจากผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศในพื้นที่ภาคเหนือ ของ กรมควบคุมมลพิษ ในวันที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๕ พบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน ๑๐ ไมครอน (PM10) เฉลี่ย ๒๔ ชั่วโมง มีค่าระหว่าง ๒๔.๑ - ๓๕๖.๕ ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร คุณภาพอากาศโดยรวมอยู่ในระดับดีถึงมีผลกระทบต่อสุขภาพมาก โดยเฉพาะที่รายแรงที่สุด อยู่ที่ สาธารณสุขแม่สาย อ.แม่สาย จ.เชียงราย ซึ่งสูงถึง ๓๕๖.๕ ซึ่งนับว่าเป็นอันตรายกับประชาชนอย่างมาก

กรมควบคุมมลพิษ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินมาตรการลดและควบคุมการเผาในที่โล่งอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะการงดการเผาริมทาง งดการเผาในพื้นที่ป่าและไฟป่า รวมถึงขอความร่วมมือจากประชาชนงดเผาขยะ เศษวัสดุการเกษตร และกิ่งไม้ใบหญ้า เป็นต้น เพื่อลดระดับความรุนแรงของสถานการณ์หมอกควันที่เกิดขึ้น


สำนักข่าว CMupdatenews : เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ : รายงาน


บริเวณรันเวย์สนามบินเชียงใหม่ปกติจะมองเห็นยอดดอยน้อยใหญ่ด้านหลัง
ทัศนวิสัยภายในรันเวย์สนามบิน เชียงใหม่


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น