<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 18 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 อนึ่ง พายุโซนร้อน“เซินติญ” (SON-TINH) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำในเช้าวันนี้ (18 ก.ค. 61) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในเย็นวันนี้ (18 ก.ค. 61) ซึ่งจะ ส่งผลกระทบทำให้ในช่วงวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ........................>>>>

รมช.สาธารณะสุขติดตามปัญหามลพิษหมอกควัน 8 จังหวัดภาคเหนือเมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 1 มีนาคม 2555  นพ. สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้เดินทางมาติดตามสถานการณ์หมอกควันและฝุ่นละอองรวมทั้งรับฟังแนวทางการป้องกันและการดำเนินงานในสถานการณ์มลพิษหมอกควัน โดยเข้ารับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์ ฯ ณ.ห้องประชุม 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีหลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้ง 8 จังหวัดภาคเหนือนำโดย มล. ปนัดดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นาง นฤมล ปาลวัฒน์ ผู้ว่าราชการ จังหวัดแม่ฮ่องสอน รองผู้ว่า ลำปาง รองผู้ว่า เชียงราย อธิบดีกรมอานามัย กรมควบคุมมลพิษ กรมควบคุมโรค ผู้ตรวจราชการ นายแพทย์สาธารณะสุขทั้ง 8 จังหวัดภาคเหนือเข้าร่วมในการประชุมด้วย
นพ. สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณะสุข กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า จากรายงานการเฝ้าระวังผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน ใน 4 กลุ่มโรคที่มีโอกาศเจ็บป่วยสูงจากฝุ่นละออง คือกลุ่มโรคหัวใจและหลอดเลือดทุกชนิด กลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิด กลุ่มโรคตาอักเสบ และกลุ่มโรคผิวหนังอักเสบ หลังจากการเกิดปัญหามลพิษหมอกควัน ใน 8 จังหวัดภาคเหนือ ได้เก็บข้อมูลการเจ็บป่วยของประชาชนที่เข้ารักษาที่แผนกผู้ป่วยนอกของโรงพยาบาล 81 แห่งที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าวทุกสัปดาห์จนถึงล่าสุด เมื่อช่วงวันที่ 19-25 กุมภาพันธ์ 2555 พบว่ากลุ่มผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาสูงที่สุดได้แก่ กลุ่มโรคทางเดินหายใจทุกชนิดจำนวน 23,718 ราย อัตราป่วย 458 คนต่อแสนประชากรและสูงที่สุดที่จังหวัดลำพูน อัตราป่วย 792 คนต่อแสนประชากรทั้งนี้ สถานการณ์ปริมาณฝุ่นขนาดเล็กกว่า 10 ไมครอน ในวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2555 พบเกินมาตราฐานใน 4 จังหวัด ได้แก่ สำนักงานสาธารณะสุขอำเภอแม่สาย จ.เชียงราย ศูนย์เรียนรู้กว้านพะเยา จ.พะเยา สำนักงานทรัพยากรและสิ่งแวดล้อมจ.แม่ฮ่องสอน และจังหวัดลำปาง 2 แห่ง คือที่ศาลหลักเมืองและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพ ต.ท่าสี อ.แม่เมาะ
สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น