<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

20 ก.ค. 2554

แม่ฮ่องสอนผวาฝนถล่มจมบาดาลฝนถล่มเมืองแม่ฮ่องสอนอ่วม น้ำป่าไหลทะลักลงแม่น้ำปาย เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎรเสียหายหนัก
     วันนี้ ( 18 ก.ค.) นายธานินทร์ สุภาแสน รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เกิดฝนตกลงมาอย่างหนักตลอดทั้งคืน จนทำให้น้ำป่าไหลทะลักลงแม่น้ำปาย เข้าท่วมพื้นที่การเกษตรของราษฎรเสียหายจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่บ้านแม่อีแลบและบ้านสบแพม ต.ทุ่งยาว อ.ปาย เกิดดินโคลนถล่มปิดทับเส้นทางสัญจรที่เชื่อมกับหมู่บ้านใกล้เคียง ต้องใช้รถไถขุดดินโคลนทับถมเส้นทางออก เพื่อให้รถสามารถสัญจรไปมาได้ แต่ที่น่าเป็นห่วงคือบริเวณคอสะพานเข้าบ้านแม่อีแลบ ถูกน้ำป่ากัดเซาะ จนต้องนำเครื่องจักรกลหนักเข้าไปเร่งซ่อมแซม แต่หากฝนยังคงตกลงมาอย่างต่อเนื่อง จะส่งผลให้ระดับน้ำในแม่น้ำปายเพิ่มระดับสูงขึ้น จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เฝ้าระวังและคอยให้การช่วยเหลือประชาชนอย่างอย่างเร่งด่วน               
     นอกจากนี้มีดินโคลนจากภูเขาถล่มลงมาทับเส้นทางสายปาย-เชียงใหม่ บริเวณบ้านกุงแกง ต.ทุ่งยาว อ.ปาย ทำให้รถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านไปมาได้นานหลายชั่วโมง และเจ้าหน้าที่ต้องนำรถไถเข้ามาตักดินโคลนออก เพื่อเปิดเส้นทางให้รถยนต์สัญจรผ่านไปมาได้ตามปกติ ขณะที่พืชไร่ เช่น ข้าว ถั่วเหลือง ใน ต.แม่นาเติง อ.ปาย  จมหายอยู่ใต้ดินโคลนและหินทราย กว่า 500  ไร่ โดยนายเพิ่มวิทยา กันทะทรง รักษาการหัวหน้า ปภ.แม่ฮ่องสอน สั่งเตรียมความพร้อมรับมือน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และให้ระมัดระวังเป็นพิเศษแล้ว       
     ส่วนที่ จ.พิษณุโลก เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา ทำให้ระดับน้ำแม่น้ำน่านปรับเพิ่มระดับสูงขึ้นกว่า 2 เมตร ขณะที่ชาวบ้านชุมชนวัดจันทร์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก พากันล่องเรือออกหาปลาได้เป็นจำนวนมาก อาทิ ปลาเทโพ ปลาสวาย ปลาค้าว ปลาโกก เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านบางส่วนต่างพากันหวาดผวาเกรงว่าน้ำจะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน หากฝนตกลงมาติดต่อกันอีกหลายวัน จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมพร้อมรับมือไว้ด้วย
อ้างอิงข่าว  เดลินิวส์ออนไลน์


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น