<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

19 ก.ย. 2554

สนามบินเชียงใหม่เชื่อผู้โดยสารสิ้นปีงบ 54 เฉียด 4 ล.คน

นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ
ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่
เชียงใหม่ -ผอ.ท่าอากาศยานเชียงใหม่ คาดสิ้นปีงบประมาณ 54 มีผู้โดยสารใช้บริการรวมเฉียด 4 ล้านคน เพิ่มขึ้นจากปีก่อนเกือบครึ่งล้าน พร้อมเชื่อมั่นปี 55 ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง หลัง “แอร์เอเชีย” มีแผนใช้เชียงใหม่เป็นฐานเปิดเส้นทางบินตรงเพิ่มไปจีนหรืออินเดีย ขณะเดียวกันยืนยันเตรียมการทุกด้านอย่างดี การันตีพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวช่วงงานมหกรรมพืชสวนโลกฯ และไฮซีซันปีนี้ 
      
       นางระวีวรรณ เนตระคเวสนะ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่าในช่วงที่ผ่านมาของปีงบประมาณ 2554 ข้อมูลถึง ณ สิ้นเดือน ส.ค.54 พบว่ามีจำนวนผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ทั้งสิ้นประมาณ 3.5 ล้านคน โดยผู้โดยสารในประเทศและระหว่างประเทศเพิ่มขึ้นจากช่วงเดียวกันของปีก่อนร้อยละ 12 และร้อยละ30 ตามลำดับ ทั้งนี้คาดว่าหากนับรวมจำนวนผู้โดยสารในเดือน ก.ย.54 ด้วยแล้ว เชื่อว่าในปีงบประมาณ 2554 น่าจะมีจำนวนผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่รวมทั้งสิ้นประมาณ 3.9 ล้านคน ซึ่งมากกว่าปีงบประมาณ 2553 ที่มีจำนวนผู้โดยสารประมาณ 3.5 ล้านคน
      
       ทั้งนี้ หากนับเฉพาะในช่วงเดือน ก.ค.-ส.ค.54 พบว่าจำนวนผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยาน เชียงใหม่เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยผู้โดยสารในประเทศเพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 10 และผู้โดยสารระหว่างประเทศ เพิ่มขึ้นประมาณร้อยละ 30 ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นผลสืบเนื่องมาจากการที่สถานการณ์ทางการเมืองคลี่คลาย และดูมีเสถียรภาพมากขึ้น ทำให้บรรยากาศการท่องเที่ยวดีขึ้นและนักท่องเที่ยวเกิดความเชื่อมั่น ที่จะเดินทางท่องเที่ยวมากกว่าช่วงก่อนหน้านี้
      
       สำหรับแนวโน้มจำนวนผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่ ในปีงบประมาณ 2555 นางระวีวรรณ แสดงความเชื่อมั่นว่า จำนวนผู้โดยสารผ่านท่าอากาศยานเชียงใหม่จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องต่อไปแน่นอน ทั้งนี้ ปัจจัยสนับสนุนที่ทำให้มีความมั่นใจเช่นนั้น เนื่องจากเวลานี้สายการบินแอร์เอเชียกำลังมีแผนที่จะเปิดเส้นทางบินตรงระหว่างประเทศเพิ่มอีก และใช้เชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการบิน
      
       เช่นเดียวกับปัจจุบันที่ใช้เป็นฐานการบินไปยังสิงคโปร์ ซึ่งยังอยู่ระหว่างการพิจารณาของทางสายการบินว่าจะมีจุดหมายปลายทางของเส้นทางการบินไปที่ใด โดยอาจจะเป็นจีนหรืออินเดีย จึงมีความเป็นไปได้สูงที่จะมีผู้โดยสารเพิ่มขึ้น
      
       นอกจากนี้ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เผยว่า ขณะนี้ท่าอากาศยานเชียงใหม่ได้ดำเนินการเตรียมความพร้อมในด้านต่างๆ ทั้งการจัดตกแต่งสถานที่ รวมทั้งการจัดกำลังเจ้าหน้าที่บริการ อำนวยความสะดวก และตรวจค้นรักษาความปลอดภัยให้กับผู้โดยสารและผู้ที่มาใช้บริการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ในช่วงระหว่างการจัดงานมหกรรมพืชสวนโลกเฉลิมพระเกียรติฯ ราชพฤกษ์ 2554 และช่วงฤดูการท่องเที่ยวหรือไฮซีซันในปลายปีนี้ โดยมั่นใจว่าการเตรียมพร้อมทุกอย่างจะสามารถรองรับการให้บริการได้เป็นอย่างดี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น