<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 25 ก.ค.2566 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....พยากรณ์อากาศ 25 ก.ค. 2566 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. //////// กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

นักวิชาการเขมร รุมจวก ฮุนเซน คบชินวัตรเสี่ยงต่อกัมพูชา ขั้นสูญเสีย


พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร , สมเด็จฮุน เซน 
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซต์ เคไอ มีเดียบล็อก เว็บไซต์ข่าวสาร ติดตามความเคลื่อนไหวของกัมพูชา รายงานบทวิเคราห์ะของ ชุน สากาดา ผู้สื่อข่าว วีโอเอ ขะแมร์ ที่วิเคราะห์การเยือนกัมพูชาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทยในครั้งนี้ว่า เป็นประเด็นเรื่องธุรกิจและการเมือง หลังจากที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ผู้เป็นน้องสาว และฐานะนายกฯไทย เพิ่งกลับจากการเยือนกัมพูชา เมื่อวันที่ 15 ก.ย.ที่ผ่านมา
ซึ่งการเยือนของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้หารือและตกลงร่วมกับ สมเด็จฮุน เซน ผู้นำกัมพูชา ในหลักการที่จะปฏิบัติการหยุดยิงชั่วคราว ตามแนวชายแดนที่ คณะมนตรีความมั่นคงของยูเอ็น ได้ออกคำสั่ง ควรเป็นเขตปลอดทหาร
ทั้งนี้นายอูว์ วิรักษ์ ประธานของศูนย์กัมพูชาเพื่อสิทธิมนุษยชนกัมพูชา กล่าวว่า การเยือนกัมพูชาของ พ.ต.ท.ทักษิณ ครั้งนี้ ส่วนใหญ่เป็นเรื่องเศรษฐกิจ อูว์ กล่าวอีกว่า พ.ต.ท.ทักษิณ มีความสนใจมากขึ้น สำหรับลงทุนในกัมพูชาและต้องการดำเนินการลงทุนต่อในเกาะกง เช่น เรื่องน้ำมันและก๊าซ โดย อูว์ เผย กัมพูชา ยินดีที่จะให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับมาและหารือเกี่ยวกับการลงทุนบางส่วน แต่ อูว์ เตือนว่า กัมพูชา ได้ศรัทธาใน ชินวัตรและพรรคเพื่อไทย ที่มีเสียงของกลุ่มคนเสื้อแดงสนับสนุนอยู่ มากเกินไป
โดยบอกว่า การเคลื่อนไหวของเสื้อแดง
และเรามีการต่อต้านอย่างเปิดเผย ตนเห็นว่า การเมือง ยังเป็นอันตราย เพราะเป็นระบอบการเมืองที่เปลี่ยนแปลงได้อยู่เสมอ ซึ่งความสัมพันธ์ระหว่างประเทศทั้ง 2 ไม่เห็นประโยชน์ระยะยาวสำหรับประเทศกัมพูชาเลย
ขณะเดียวกันด้าน ซเรียง เฮง อาจารย์มหาวิทยาลัย รอยัลพนมเปญ กล่าวว่า แม้ พ.ต.ท.ทักษิณ สามารถให้ความรู้เรื่องเศรษฐศาสตร์กับเจ้าหน้าที่และนักธุรกิจของกัมพูชา แต่เตือนว่า กัมพูชา ควรกรองความชัดเจนบทบาทของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในทางการเมืองไทยด้วย โดยตนคิดว่า เป็นการสูญเสียสำหรับกัมพูชา มากกว่า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น