<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 25 ก.ค.2566 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....พยากรณ์อากาศ 25 ก.ค. 2566 มีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน อุตรดิตถ์ ตาก พิจิตร พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-37 องศาเซลเซียส ลมแปรปรวน ความเร็ว 10-20 กม./ชม. //////// กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

5ปี91ศพ

 19 กันยาฯ 2549 วันที่คณะนายทหารคมช. นำโดย พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน ก่อการรัฐประหารโค่นล้มรัฐบาลทักษิณ

ถึงวันนี้ครบ 5 ปี ประเทศไทยผ่านรัฐบาลมาแล้ว 5 ชุด คือ รัฐบาลสุรยุทธ์ รัฐบาลสมัคร รัฐบาลสมชาย รัฐบาลอภิสิทธิ์ และล่าสุดรัฐบาลยิ่งลักษณ์

ในจำนวนนี้มีรัฐบาล 2 ชุดไม่ได้มาตามระบอบประชาธิปไตย

รัฐบาลสุรยุทธ์นั้นแน่นอนอยู่แล้ว สำหรับรัฐบาลอภิสิทธิ์แม้จะแอบอ้างตนว่า มาตามระบอบประชาธิป ไตยจากการเลือกตั้งปลายปี 2550

แต่ประชาชนทั่วประเทศรู้ดีว่า เนื้อแท้แล้วรัฐบาลอภิสิทธิ์ คือผลลัพธ์ของ 'โรดแม็ป' บันได 4 ขั้นที่หัวหน้าคณะรัฐประหารขณะนั้นวางไว้

การมีที่มาไม่ชอบธรรม ก่อตั้งในค่ายทหารนี้เอง คือปมด้อยของรัฐบาลอภิสิทธิ์ ถูกสังคมล้อเลียนมาตลอดเวลา 2 ปีเศษว่าเป็นรัฐบาลที่กำเนิดจากมดลูกของคมช.

คือมีคมช.เป็นมารดา บิดาคือ 'มือที่มองไม่เห็น' กองทัพเป็นพี่เลี้ยง กลุ่มพันธมิตรฯ เป็นเพื่อนกิน พรรคงูเห่าเป็นเพื่อน'ตาย'

โดยมีทักษิณ พรรคพลังประชาชน พรรคเพื่อไทย นปช. คนเสื้อแดงเป็นศัตรูที่อยู่ร่วมโลกกันไม่ได้ ต้องใช้ทุกวิถีทางกำจัดให้สิ้นซาก

แต่ก็นั่นแหละ การรัฐประหารของคมช. ที่เปรียบเสมือนการกลัดกระดุมผิดเม็ดตั้งแต่แรกให้กับการ เมืองไทย เม็ดที่สองสามเลยผิดเพี้ยนตามๆ กันมา

ผลคือทำให้การเมืองไทยรูปทรงเบี้ยวบูด ที่แม้แต่คนในประเทศก็ลุกฮือต่อต้าน แถมยังเป็นที่รังเกียจเดียดฉันท์ในสายตานานาอารยประเทศโลกประชา ธิปไตย

สุดท้ายรัฐบาลอภิสิทธิ์และขบวนการโอบอุ้มทั้งหลาย ไม่ว่ามือที่มองเห็นหรือมองไม่เห็น ได้ตัดสินใจสั่งการใช้กำลังรุนแรงเข้าปราบปราบประชาชนฝ่าย ต่อต้านเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553

เป็นเหตุให้ผู้ชุมนุม เจ้าหน้าที่ทหาร ตลอดจนประชาชนผู้บริสุทธิ์ เสียชีวิต 91 ศพ บาดเจ็บพิการร่วม 2,000 คน

ซึ่งเป็นภารกิจสำคัญของรัฐบาลเพื่อไทยในปัจจุบัน ที่นอกจากการเยียวยาผู้สูญเสียแล้ว การหาตัวคนกระทำผิดมาลงโทษตามกระบวนการทางกฎหมายก็จำเป็นไม่ยิ่งหย่อนกว่ากัน

บางคนมองว่า 91 ศพคือผลพวงจากเหตุขัดแย้งทางการเมืองเดือนเม.ย.-พ.ค.53

แต่ลึกลงไปบางคนกลับมองว่า 91 ศพ

คือผลพวงจากวันนี้เมื่อ 5 ปีที่แล้วต่างหาก
Source: Khaosod

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น