<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

18 ก.ย. 2554

ปูยันพื้นที่ทับซ้อน4.6ตร.กม.เป็นของไทย


โพสต์เฟสบุ๊คการันตี ลั่นแก้ปัญหาตามวิถีการทูตกับกัมพูชา ยึดหลักฐานและกฎหมายระหว่างประเทศ
เมื่อวันนี้ (17 ก.ย.) น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้โพสต์ข้อความในเฟสบุคส่วนตัว ระบุว่า “ในนามของหัวหน้ารัฐบาล ดิฉันขอยืนยันว่าพื้นที่ 4.6 ตร.กม.เป็นดินแดนของไทย เนื่องจากไทยอ้างเป็นของไทย กัมพูชาอ้างเป็นของกัมพูชา ต่างคนต่างอ้างสิทธิ์ จึงเรียกว่าเป็นพื้นที่ทับซ้อน รัฐบาลนี้จะแก้ปัญหาพื้นที่ทับซ้อนโดยวิถีทางการทูตตามหลักฐานและกฎหมายระหว่างประเทศ”                             

ที่พรรคประชาธิปัตย์  นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคฯกล่าวว่า ปัญหาเรื่องพื้นที่ทับซ้อนทางทะเล ความขัดแย้งเรื่องปราสาทพระวิหาร รัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะได้ปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนอย่างชัดเจน แต่ตนรู้สึกเสียใจในคำพูดของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ที่ระบุว่าไม่ทราบว่าพื้นที่ 4.6 ตารางกิโลเมตร เป็นของใคร ไม่ทราบว่าพูดได้อย่างไร สิ่งที่เราต่อสู้มา 3-4 ปี จนเรื่องไปถึงศาลโลก เราได้ยืนยันมาตลอดว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของไทย แต่การที่น.ส.ยิ่งลักษณ์พูดเช่นนี้ หากศาลโลกมาได้ยินเขาจะว่าอย่างไรเพราะสมเด็จฮุนเซ็น นายกรัฐมนตรีกัมพูชายังยืนยันตลอดว่าเป็นพื้นที่ของกัมพูชา และ 2 ปี ที่ทหารเสียชีวิตคนต้องอพยพจากพื้นที่ดังกล่าว สิ่งเหล่านั้นก็จะสูญเปล่าไปทั้งหมด
             
โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวต่อว่า รัฐบาลไม่ต้องเรื่องมาโทษพรรคประชาธิปัตย์ อย่างกรณีที่มีการพูดถึงการเจรจาลับกับกัมพูชาของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ตนอยากให้สอบให้ชัด โดยที่ผ่านมานายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รมว. กต. บอกว่าจะไปถามกัมพูชา ซึ่งตอนนี้นายสุรพงษ์ กลับจากการเยือนกัมพูชาแล้ว จึงอยากให้ตอบมากว่า การเจรจาลับของนายสุเทพ เป็นจริงหรือไม่ และทำให้เสียประโยชน์อย่างไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่ได้ไปเพื่อสร้างความสัมพันธ์ แต่ไปเปิดบ่อน้ำมัน ที่กัมพูชา จะติดตามเรื่องนี้อย่างต่อเนื่อง และขอเชิญว่าที่เคยบอกจะฟ้องร้อง และขุ่ว่าจะแฉขอให้ทำเสียที่ เพราะรออยู่ เรื่องนี้จะสู้ให้ถึงที่สุดว่าผลประโยชน์ของประชาชนใครจะรักษาไว้ ระหว่างเพื่อไทยและประชาธิปัตย์.
เดลินิวส์

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น