<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 22 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนมากกว่าบริเวณอื่นๆ และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคกลาง ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้เคลื่อนตัวไปบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์แล้ว โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย สำหรับผู้ที่จะเดินทางผ่านบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง ........................>>>>

ม็อบยางมะตอย อ.แม่แตง "บุก" ศาลากลางฯอีกครั้ง


เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 24 เมษายน 55 ประชาชนหมู่ที่ -9 บ้านห้วยไร่ ต.ขี้เหล็ก อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ จำนวน 150 คน พร้อมกับลูกเล็กเด็กแดงเดินทางที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ นำโดยนายชัชชัย คำจริง เพื่อยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม โดยผ่าน มล.ปนัดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอคัดค้านการออกใบอนุญาตสร้างโรงงานแพลล้นผสมยางแอสฟัลท์ติคคอนกรีต ของห้างหุ่นส่วนจำกัด ธนาทรัพย์การโยธา ในพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านห้วยไร่
นายชัชชัย คำจริง กล่าวว่า สืบเนื่องจากประชาชนห้วยไร่ หวั่นว่าหากโรงงานดังกล่าวเปิดดำเนินการจริง จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพอนมัยของประชาชนในพื้นที่อย่างมากไม่ว่าระบบทางเดินหายใจ สุขภาพจิตรใจ โดยเฉพาะเด็กและคนชรา อีกทั้งเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อม เกิดปัญหามลพิษทางอากาศที่เกิดจากควันในโรงงาน  เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 55 พวกตนได้เดินทางมายื่นหนังสือเพื่อคัดค้านโรงงานดังกล่าวมาที่หน้าศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ไปแล้วครั้งซึ่งมีนายชูชาติ กีฬาแปง รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ มารับหนังสือและให้คำตอบกับประชาชนที่มาชุมนุมวันนั้นว่าจะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและจะดำเนินการภายใน 30 บัดนี้ได้ล่วงเวลาไปเป็นเกือบเดือนแล้ว ได้มีหนังสือจากสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ส่งไปยัง สำนักงานองค์การบริหารส่วนตำบลขี้เหล็ก โดยมีข้อความว่าทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำการตรวจสอบแล้ว เห็นว่า ห้างหุ่นส่วนจำกัด ธนาทรัพย์การโยธา ดำเนินการถูกต้องตามกฎหมายทุกประการ หากจะเรียกร้องให้ยกเลิกโรงงานทางอุตสาหกรรมจังหวัดไม่อำนาจ หากจะต้องร้องสูงกว่านี้คงต้องเรียกร้องโดยตรงกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม  อย่างไรก็ตามการเดินทางมายื่นหนังสือถึง
รัฐมนตรีว่ากระทรวงอุตสาหกรรม ผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดในวันนี้คาดว่าทางจังหวัดเชียงใหม่จะดำเนินการและเข้าใจประชาชนผู้เดือดร้อนด้วย
ทั้งนี้การก่อสร้างโรงงานห้างหุ่นส่วนจำกัด ธนาทรัพย์การโยธา เพื่อผลิต แพลล้นผสมยางแอสฟัลท์ติคคอนกรีต ในพื้นที่หมู่ที่ 9 บ้านห้วยไร่ ทาง อบต.ขี้เหล็กไม่เคยทำประชาพิจารณ์หรือขอความคิดเห็นกับประชาชนในพื้นที่แต่อย่างใด ที่ผ่านมาประชาชนขอไปพบนายก อบต.ขี้เหล็กมาแล้วหลายครั้งเพื่อขอความชี้แจงจากนายก อบต.เหตุใดที่อนุญาตให้สร้างโรงงานในพื้นที่ได้ แต่นายก อบต.อ้างว่าไม่ว่างมาโดยตลอด แต่วันนี้หลังจากมายื่นหนังสือให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่แล้ว ประชาชนผู้ได้รับความเดือดร้อนทั้งหมดนัดกันจะไปพบ นายก อบต.อีกครั้งเพราะทางแกนนำได้หนังสือและนัดไว้เป็นการล่วงหน้าแล้ว..
ด้าน มล.ปนัดา ดิศกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หลังจากรับหนังสือจากผู้เดือดร้องเป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับกล่าวว่า ในเมื่อประชาชนเดินทางมายื่นหนังสือเพื่อความเป็นธรรมจากราชการ ซึ่งแสดงว่าประชาชนได้รับความเดือดร้อนจริงถึงมาหาผู้ว่า ตนในฐานะหัวหน้าฝ่ายราชการจะไม่นิ่งนอนใจกับเรื่องนี้ เมื่อรับหนังสือแล้วจะรายงานให้ผู้บริหารระดับสูงไม่ว่ารัฐมนตรีว่ากระทรวงอุตสาหกรรมและรัฐบาลเป็นขั้นตอนต่อไป ขอให้พี่น้องประชาชนกลับไปรอฟังคำตอบที่บ้านโดยทางจังหวัดจะรายงานความคืบหน้าเป็นระยะต่อไป ซึ่งทำให้ประชาชนที่มาเรียกร้องเกิดความพอใจและได้สลายตัวแยกย้ายกันกลับโดยดี


ภาพโดย กมล เครือนิล ข่าวโดย ศักดิ์สิทธิ์ มีทรัพย์กว้าง  เชียงใหม่อัปเดตนิวส์รายงาน


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น