<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 22 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า บริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีฝนมากกว่าบริเวณอื่นๆ และมีฝนตกหนักบางแห่ง สำหรับภาคกลาง ภาคใต้ รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ในระยะนี้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสมที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร และอ่าวไทยตอนบนมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรงดออกจากฝั่งต่อไปอีก 1 วัน ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนบนได้เคลื่อนตัวไปบริเวณมหาสมุทรแปซิฟิกทางตอนบนของประเทศฟิลิปปินส์แล้ว โดยพายุนี้ไม่มีผลกระทบโดยตรงต่อลักษณะอากาศของประเทศไทย สำหรับผู้ที่จะเดินทางผ่านบริเวณดังกล่าวควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนออกเดินทาง ........................>>>>

คณะกรรมการปกป้องสิทธิเชียงใหม่กรีนวัลเล่ รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้เจ้าของโครงการออกมารับผิดชอบกรณีไม่ปฏิบัติตามสัญญา

คณะกรรมการปกป้องสิทธิเชียงใหม่กรีนวัลเล่ รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องให้เจ้าของโครงการออกมารับผิดชอบกรณีไม่ปฏิบัติตามสัญญา พบความเสียหาย ชำรุด ทั้งระบบสาธารณูปโภคและพื้นที่สาธารณะ
นายบุญทัน ไพรัชวินิจฉัย อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศโปรตุเกต นำคณะกรรมการปกป้องสิทธิเชียงใหม่กรีนวัลเล่ ประชุมเจ้าของบ้านและที่ดินหมู่บ้านเชียงใหม่กรีนวัลเล่ ณ ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อชี้แจงปัญหาและผลกระทบที่เกิดขึ้นต่อหมู่บ้านเชียงใหม่กรีนวัลเล่ อันเกิดจากการดำเนินการของบริษัทเชียงใหม่กรีนวัลเล่ จำกัด และบริษัทเชียงใหม่กรีนวัลเล่คันทรีคลับ จำกัด ซึ่งเป็นมาอย่างต่อเนื่อง จึงรวมตัวกันเพื่อพิจารณาประเด็นสำคัญ ได้แก่ ไม่มีไฟฟ้าแสงสว่างตามถนนเพียงพอ สวนหย่อม สนามเด็กเล่น สโมสรกีฬาสำหรับผู้อยู่อาศัย ไม่ได้ดำเนินการตามที่โฆษณา สาธารณูปโภคขาดการทำนุบำรุง มีถนนแตกทรุด ฝาท่อระบายน้ำชำรุดหลายจุด รั้วเสียหาย และที่ดินเปล่ามีหญ้ารกสูงชัน มีการทุบรั้วเพื่อให้ผู้ซื้อคอนโดมิเนียมใช้ถนนในหมู่บ้านเป็นทางเข้า-ออก พื้นที่สาธารณะของหมู่บ้านหลายส่วนถูกขายไป ที่ดินหลายแปลงได้มีผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์เข้ามาดำเนินการแบ่งเป็นแปลงย่อยและสร้างบ้านขาย ทำให้เกิดความแออัด และมีการเรียกเก็บค่าส่วนกลางเพิ่มขึ้น โดยมิได้มีการขอมติในที่ประชุมจากลูกบ้าน ซึ่งขณะนี้เจ้าที่ดินและเจ้าของบ้านเตรียมยื่นฟ้องโครงการเชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ ไปยังสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) เนื่องจากไม่ได้ทำตามสัญญาที่ให้ไว้กับลูกค้า
การประชุมดังกล่าว เพื่อให้เจ้าของบ้านและที่ดิน ได้ทราบสถานการณ์ที่เกิดขึ้นและร่วมหารือแนวทางแก้ไข อีกทั้งมีการพิจารณาจัดตั้งนิติบุคคล เนื่องจาก ผู้พักอาศัยส่วนใหญ่มีการศึกษา ฐานะดี มีชื่อเสียงทางสังคม ซึ่งมีบ้านอดีตนายกรัฐมนตรีอยู่ในโครงการด้วย ได้แก่ บ้านของ พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร และนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ โดย อดีตเอกอัครราชทูตไทยประจำประเทศโปรตุเกต กล่าวว่า เคยร้องเรียนไปยังเจ้าของโครงการถึงปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ยาวนานกว่า 20 ปี แต่ไม่ได้รับการแก้ไข
ด้าน นางณัฐลิน เรืองกฤตยา ผู้จัดการโครงการ บริษัท เชียงใหม่กรีนวัลเล่ย์ จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ทางโครงการกำลังดำเนินการแก้ไขปัญหาทั้งการปรับปรุงถนนที่ชำรุด และวางแผนทำสนามเด็กเล่นใหม่ ส่วนสโมสรคลับเฮาส์ได้ขายให้กับกลุ่มซัมมิทฯ ไปแล้ว ยอมรับว่า ตลอด 20 ปี ยังไม่ได้ลงทุนสาธารณูปโภคพื้นฐานส่วนกลางอย่างสมบูรณ์ เพราะบริษัทไม่สามารถเก็บค่าใช้จ่ายส่วนกลางจากเจ้าของที่ดินและเจ้าของบ้านได้ครบทั้ง 300 แปลง โดยจัดเก็บได้เพียง 100 แปลง/เดือน ทำให้บริษัทต้องแบกภาระค่าใช้จ่ายเดือนละ 2.5 แสนบาท หรือประมาณ 60 ล้านบาทตลอด 20 ปี จึงไม่มีงบประมาณที่จะนำมาลงทุนพัฒนาภายในโครงการ

ภาพโดย กนกรัตน์ ปัญญา สวท.เชียงใหม่ ข้อมูลประกอบ โดย มติชน

พื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413
พื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น