<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือ เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 15 มีนาคม 2561 )....อากาศร้อน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 16-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-38 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 10-25 กม./ชม. ....................>>>>

จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมภาคี ร่วมจัดการสัมมนาการปรับปรุงคุณภาพและบริหารจัดการลำไย

จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมภาคี ร่วมจัดการสัมมนาการปรับปรุงคุณภาพและบริหารจัดการลำไย โดยรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มั่นใจ ปีนี้ไม่มีปัญหาเรื่องราคาและผลผลิตล้นตลาดอย่างแน่นอน
จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมภาคี จัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการการปรับปรุงคุณภาพและบริหารจัดการผลไม้ ลำไย ให้ได้มาตรฐานส่งออก ภายใต้ยุทธศาสตร์ปรับปรุงคุณภาพและบริหารจัดการผลไม้ ลำไย ตามมาตรฐานการส่งออก ณ โรงแรมเชียงใหม่ภูคำ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นายวรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การจัดสัมมนาครั้งนี้ เป็นความร่วมมือกัน ระหว่างเกษตรจังหวัดเชียงใหม่ พาณิชย์จังหวัดเชียงใหม่ สหกรณ์จังหวัดเชียงใหม่ เครือข่ายกองทุนหมู่บ้าน และกลุ่มเกษตรกร เกี่ยวกับราคาและการบริหารจัดการลำไยที่กำลังจะออกผลผลิตทั้งหมด 46,000 ตัน ในเขตภาคเหนือ การเตรียมการเกี่ยวกับการปรับปรุงคุณภาพ การใส่ปุ๋ย การใช้ยา ซึ่งมอบให้มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เป็นผู้ดูแล รวมไปถึงการควบคุมซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ลดปริมาณการใช้ เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการส่งออก โดยเฉพาะประเทศตลาดเป้าหมาย คือ ประเทศจีน การหาแนวทางทำข้อข้อตกลงและการจัดการร่วมกัน โดยการนำกลุ่มเกษตรกรและกลุ่มผู้ค้ารายใหญ่ มาเจรจาซื้อขายกัน
รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ยังกล่าวด้วยว่า ราคาจำหน่ายลำไยสดในท้องตลาด เฉลี่ยกิโลกรัมละ 20 บาท ราคาลำไยอบแห้งอยู่ที่กิโลกรัมละ 80 บาท มีตลาดประเทศจีนเป็นตลาดใหญ่ ที่มีการส่งออกลำไยสดต่อปีกว่า 2 แสนตัน ลำไยอบแห้งกว่า 6 หมื่นตัน จะเหลือบริโภคในประเทศ จำนวน 3.8 แสนตัน ซึ่งคาดว่าปีนี้ จะไม่มีปัญหาเรื่องราคาและปริมาณผลผลิตตกค้างอย่างแน่นอน

ภาพข่าวจาก ทีมข่าว Pic For Press โดย กนกรัตน์ ปัญญา สวท.เชียงใหม่
สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงานพื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413
พื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น