<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 18 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 อนึ่ง พายุโซนร้อน“เซินติญ” (SON-TINH) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำในเช้าวันนี้ (18 ก.ค. 61) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในเย็นวันนี้ (18 ก.ค. 61) ซึ่งจะ ส่งผลกระทบทำให้ในช่วงวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ........................>>>>

ชาวเชียงใหม่แตกตื่นหวั่นไข้หวัดนกระบาด

9 กุมภาพันธ์ 2555


เมื่อเวลา 15.00 น. วานนี้ (8 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปตรวจสอบที่วัดชัยมงคล ถนนเจริญประเทศ ต.ช้างคลาน อ.เมือง จ.เชียงใหม่ หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีนกพิราบล้มตายเป็นจำนวนมาก ทำให้นักท่องเที่ยว และประชาชนที่เข้าไปทำบุญภายในวัดต่างพากันตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จากการสอบถามพระเณรที่อยู่ภายในวัด ทราบว่าในช่วงเช้าที่ผ่านมาได้มีนกพิราบล้มตายตามจุดต่างๆภายในวัด ไม่ว่าจะเป็นบนลานวัด บนหลังคา ในแม่น้ำ และบริเวณท่าน้ำ ซึ่งทางวัดก็ได้มีการประสานเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อขอให้เข้ามาตรวจสอบแล้ว เพราะหวั่นเกรงว่าจะเป็นเชื้อไข้หวัดนกแพร่ระบาด
ด้าน ทพ.ดร.สุรสิงห์ วิศรุตรัตน์ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่  เปิดเผยว่า  กรณีที่มีนกพิราบล้มตายภายในวัดชัยมงคลนั้น ตนได้รับการประสานจากทางวัดแล้ว ซึ่งหลังได้รับแจ้งก็ได้นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ เดินทางไปตรวจสอบด้วยตนเอง ซึ่งก็พบซากนกพิราบล้มตายกระจายอยู่ตามจุดต่างๆ ของวัด ประมาณ 10 กว่าตัว และเมื่อสอบถามข้อมูลจากทางวัดและทางประชาชนที่อยู่รอบๆ วัดก็ทราบว่า ช่วง 1 เดือนที่ผ่านมา มีนกล้มตายเป็นจำนวนมาก และเป็นมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งขณะนี้ตนก็ได้เก็บข้อมูล พร้อมกับซากนก มาเป็นตัวอย่างแล้ว เพื่อจะได้ส่งให้กับสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดเชียงใหม่ ทำการตรวจวิเคราะห์เชื้อ เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดอีกครั้ง แต่ในเบื้องต้นก็สันนิษฐานไว้หลายอย่าง ทั้งการวางยา รวมถึงสภาพอากาศในจังหวัดเชียงใหม่ ที่แปรปรวนในขณะนี้ เพราะในหนึ่งวัน มีทั้งอากาศร้อนและหนาว ประกอบกับในช่วงที่ผ่านมาก็มีฝนตกลงมาด้วย ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีการฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อภายในวัดแล้ว เพื่อให้ทุกฝ่ายเกิดความสบายใจ และผลการตรวจซากนกที่เก็บมาเป็นตัวอย่างนั้น ก็คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าคงจะทราบผล  สำหรับเรื่องของสถานการณ์ไข้หวัดนกโดยรวมในจังหวัดเชียงใหม่นั้น ขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่ามีการแพร่ระบาด กระทั่งมาเกิดเหตุการณ์นกพิราบล้มตายจำนวนมากในครั้ง แต่ก็ยังสรุปไม่ได้ว่าจะใช่หรือไม่จนกว่าผลพิสูจน์จะออกมา.
....................................................................................................................................................................

CMupdatenews : เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ : เมืองไทยวันนี้.
สรุปข่าววันที่ 8-9 ก.พ. เวลา18.00-06.00น....readmore

CMupdatenews : เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ : รอบบ้านลานเมือง.
เครือข่ายคนเชียงใหม่ปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์เข้ายื่นหนังสือต่อต้านการเรียกร้องให้แก้ไขกฎหมายอาญามาตรา 112...............readmore

CMupdatenews : เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ :  บ้านใกล้เรือนเคียง
ภาพหาชมยาก เมฆสึนามิ โผล่ชายฝั่งฟลอริด้า..............readmore.

....................................................................................................................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น