<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือ วันนี้ ( 15 มิย. 2561 )....มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ เชียงราย ลำพูน ลำปาง พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 24-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ........................>>>>

จังหวัดเชียงใหม่เดินระบบสัญญาณเตือนภัยน้ำป่า ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่เสี่ยงภัย 22 อำเภอ 243 จุดทั่วจังหวัดเป็นแห่งแรกของประเทศ

จังหวัดเชียงใหม่เดินระบบสัญญาณเตือนภัยน้ำป่า ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่เสี่ยงภัย 22 อำเภอ 243 จุดทั่วจังหวัดเป็นแห่งแรกของประเทศ โดยความร่วมมือของกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เนคเทคและ AIS


นายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเป็นประธานในการแถลงข่าวโครงการระบบเตือนภัยดินถล่ม ณ ศาลาอเนกประสงค์บ้านม้งดอยปุย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ได้รับงบประมาณ 12 ล้านบาท โดยศูนย์เทคโนโลยีอิเลกทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติหรือ เนคเทค ได้ติดตั้งระบบเฝ้าระวังเตือนภัยน้ำป่าไหลหลากสมองกลฝังตัวในพื้นที่เสี่ยง 22 อำเภอ 243 จุด ในจังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดแรกในประเทศไทย โดยการสนับสนุนของบริษัทแอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด มหาชน ร่วมสนับสนุนซิมการ์ดจำนวน 244 เลขหมายสำหรับติดตั้งที่สถานีตรวจวัดอากาศจำนวน 243 แห่งและเครื่องแม่ข่ายอีก 1 แห่ง พร้อมค่าบริการระยะเวลา 1 ปี มูลค่ากว่าล้านบาท ซึ่งระบบเตือนภัยดังกล่าวจะแจ้งข้อมูลน้ำฝน ปริมาณความชื้นในอากาศ ดินโคลนถล่ม น้ำป่าไหลหลาก เชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเตอร์เน็ต ผ่านเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ส่งข้อมูลไปยังส่วนกลาง และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อทราบข้อมูลที่เป็นปัจจุบัน ตามระยะเวลาที่กำหนด เพื่อการแจ้งเตือนอย่างเป็นระบบ หรือการแจ้งประชาชนอพยพในกรณีที่ปริมาณน้ำฝนเกินขีดเฝ้าระวัง การติดตั้งระบบเตือนภัยดังกล่าวดำเนินการที่จังหวัดเชียงใหม่เป็นจังหวัดแรก และเตรียมขยายผลสู่พื้นที่อื่นต่อไป
สำหรับระบบเตือนภัยดังกล่าวไม่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่ดูแลตลอดเวลา แต่หากกรณีเครื่องขัดข้อง จังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานเนคเทคให้อบรมนักศึกษาวิทยาลัยอาชีวศึกษา 4 แห่งในจังหวัดเชียงใหม่เพื่อดำเนินการซ่อมแซมเป็นการเบื้องต้นแล้ว

ขอบคุณภาพข่าว โดย   ธนวันต์ ชุมแสง สวท. เชียงใหม่
 สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน


พื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413
พื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น