<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

มาเชียงใหม่แล้ว”ค่างห้าสี”หาดูยากสุดๆ

สวนสัตว์เชียงใหม่ จัดเต็มอีกแล้ว "ค่างห้าสี" สัตว์ที่หาดูชมได้ยากที่สุด
เมื่อเวลา 17.00นของวันที่ 15กรกฏาคม 2555 นายธนภัทร พงษ์ภมร ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมคณะผู้บริหารสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้ต้อนรับการมาถึง “ค่างห้าสี” จำนวน 3 ตัว เป็นเพศผู้ 1 ตัว เพศเมีย 2 ตัว จากสวนสัตว์ดุสิต เพื่อให้เด็กๆและนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่ได้ศึกษาและเรียนรู้ ค่างห้าสี เนื่องจาก ค่างห้าสี เป็นสัตว์ที่มีความโดเด่นเฉพาะตัวเพราะนอกจากจะมีสีสันสดสวยสะดุดตาแล้ว ในประเทศไทยตามธรรมชาติของเรายังไม่พบสัตว์ชนิดนี้ จะพบได้ในป่าลึกมากๆของ อินโดนิเซีย เวียดนามและลาวเท่านั้น ซึ่งในขณะนี้ ค่างห้าสีกำลังปรับตัวให้เข้าบรรยากาศของสวนสัตว์เชียงใหม่ และอีกไม่กี่วันนี้ทางสวนสัตว์เชียงใหม่จะเปิดให้ประชาชนชาวเชียงใหม่และนักท่องเที่ยวได้เข้าชมอย่างไกล้ชิดแน่นอน

สำหรับข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ของ ค่างห้าสีมีดังนี้

ค่างห้าสี (อังกฤษ: Red-shanked Douc) จัดอยู่ในไฟลัมสัตว์มีแกนสันหลัง ชั้นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม อันดับวานร เป็นค่างที่มีสีสรรต่าง ห้าสีตามชื่อ มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Pygathrix nemaeus
ตัวและหัวมีสีเทา แต่ตรงหน้าผากมีสีดำออกแดง หนวดเคราสีขาว หางและก้นสีขาว ผิวหน้าสีเหลือง หน้าแข้งสีแดง ได้ชื่อว่าเป็นค่างที่มีความสวยที่สุดในโลก มีความยาวลำตัวและหางรวมกัน 53-63 เซนติเมตร จัดอยู่ในบัญชีแดงของ สหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (IUCN) ซึ่งเป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์
ตัวผู้ใหญ่กว่าตัวเมียราวสองเท่า และมีขนเป็นพู่ที่เอวทั้งสองข้าง ซึ่งตัวเมีย นิสัยเงียบขรึมขี้อาย ชอบอยู่รวมกันเป็นฝูง พบในพรมแดนระหว่างประเทศลาวและเวียดนาม
อาศัยอยู่ในป่าดิบชื้นลึกและป่าที่ราบสูงซึ่งมีความสูง 200-1,400 เมตร จากระดับน้ำทะเล อาหารหลักได้แก่ ดอกไม้ ยอดอ่อนของใบไม้ แมลง รวมทั้งผลไม้บางชนิด จากการศึกษาพบว่าค่างห้าสีสามารถกินอาหารได้ถึง 450 ชนิด
อยุ่รวมกันเป็นฝูงเล็ก ราว 4-5 ตัว การสืบพันธุ์ไม่แน่นอน ตั้งท้องประมาณ 196 วัน หรือ 7 เดือนครึ่ง ออกลูกครั้งละ 1 ตัว โดยลูกค่างจะมีสีทอง

ภาพข่าวโดย Kamol Kuernin สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงานพื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413
พื้นที่โฆษณา 1000 บาทต่อเดือน ติดต่อ 082-6921413

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น