<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

พ่อเมืองชม.เป็นประธานพิธีเปิดโครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ “ปั่นปลูกปรงถวายองค์ราชินี 84 พรรษา”


นักปั้นกว่า 700 คน สวมเสื้อผ้า ร่วมปั่นปลูกปรงถวายองค์ราชินี ๘๔ พรรษา โครงการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา

ที่สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ หมู่ 9 ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่   จัดโครงการปั่นไปปลูกปรงถวายองค์ราชินี ๘๔ พรรษา โดยมีนายปวิณ ชํานิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพร้อมด้วยสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ อดีตผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานและผู้บริหารองค์การสวนพฤกษศาสตร์ ประชาชนในพื้นที่ ชมรม/กลุ่มนักปั่นจักรยาน กว่า 700  คนเข้าร่วมปั้นในครั้งนี้ ซึ่งสวมเสื้อสีฟ้ากันทุกคน ปั้นระยะทาง 13 กิโลเมตร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่นำปั้น  จากสวนพฤกษาศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์  ขึ้นไปยังบ้านกองแหะ  ซึ่งเป็นภูเขาสูงจุด ปลูกปรง พืชโบราณที่มีความสัมพันธ์กับมนุษย์มาอย่างยาวนาน เป็นพืชที่ประจำถิ่นหายากใกล้สูญพันธุ์ เพราะมีความสวยงามเป็นต้นไม้ปลูกประดับเป็นที่ต้องการของท้องตลาด
-อย่างไรก็ตามเป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา ๗ รอบ ๘๔ พรรษา  แล้ว ยังเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนได้ร่วมมือร่วมใจในการอนุรักษ์พันธุ์พืชที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์ ตลอดจนแสดงความจงรักภักดี และเป็นการรณรงค์ส่งเสริมให้ประชาชนมีสุขภาพร่างกายที่ดี ตระหนักถึงความสำคัญของการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมอย่างบูรณาการและการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน ต่อไป
-ทั้งนี้เพื่อฟื้นฟูประชากรของปรงพื้นเมืองที่เสี่ยงต่อการสูญพันธ์หรือถูกคุกคามในพื้นที่ธรรมชาติ เพื่อปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติโดยการสร้างกิจกรรมร่วมกับชุมชนฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและระบบนิเวศเพื่อส่งเสริมความร่วมมือ และเปิดโอกาสให้ประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมด้านการอนุรักษ์และส่งเสริมสุขภาพในการร่วมออกกำลังกาย ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงที่สำคัญการเพิ่มปริมาณของต้นปรง ให้ขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นเพราะเป็นพันธุ์ไม้โตช้า

ขอบคุณแหล่งที่มาของภาพและข่าว สำนักข่าวเชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น