<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 18 กค. 2561 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่น กับมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีฝนตกหนักมากบางแห่งบริเวณภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคตะวันออก และภาคใต้ ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมไว้ด้วย สำหรับคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบนมีกำลังแรง โดยมีคลื่นสูง 2-3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือ ด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่ง ส่วนประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งจนถึงวันที่ 22 กรกฎาคม 2561 อนึ่ง พายุโซนร้อน“เซินติญ” (SON-TINH) บริเวณทะเลจีนใต้ตอนบน มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 70 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็ว 35 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำในเช้าวันนี้ (18 ก.ค. 61) และจะเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในเย็นวันนี้ (18 ก.ค. 61) ซึ่งจะ ส่งผลกระทบทำให้ในช่วงวันที่ 18-21 กรกฎาคม 2561 บริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ จะมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตราย จากฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสมที่อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก ........................>>>>

พิธีแห่ "พระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียง "

"พระธาตุเจ้าเข้าเวียง" พิธีอัญเชิญพระทักขิณโมลีธาตุ (พระธาตุเจ้าจอมทอง) มาประดิษฐาน ณ มณฑปภายในศาลาจตุรมุข วัดอินทราวาส (วัดต้นเกว๋น) เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล โดยพระธาตุจะแวะพักที่วัดต้นเกว๋นหนึ่งคืน มีพิธีอบรมสมโภช ก่อนจะอัญเชิญไปประดิษฐานเป็นการชั่วคราว ณ มลฑลพิธี ลานข่วงอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ 
พระบรมธาตุพระทักขิณโมลีธาตุ (ภาษาบาลี ) หรือ พระบรมธาตุศรีจอมทอง เพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถสักการะและสรงน้ำได้โดยตรงและเห็นองค์พระบรมสารีริกธาตุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อ.จองทอง มายาวนานกว่า 600 ปี อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีชวด ได้อัญเชิญจากวัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง มาประดิษฐาน ลานอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล 
-คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ พร้อม วัดพระธาตุศรีจอมทอง วรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ เทศบาลตำบลหนองควาย คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมขบวนแห่พระบรมธาตุเจ้าเข้าเวียง ซึ่งเป็นการอัญเชิญพระทักขิณโมลีธาตุ (ภาษาบาลี ) หรือ พระบรมธาตุศรีจอมทอง จากวัดพระธาตุศรีจอมทอง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เข้ามายัง ณ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ ในวาระครบรอบ 720 ปีเมืองเชียงใหม่ และครบ 550 ปี พร้อมเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปีและ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนพรรษา 7 รอบ โดยขบวนแห่เริ่มออกจากวัดพระธาตุศรีจอมทอง ไปตามถนนเชียงใหม่ – ฮอด (เส้นทางหมายเลข 108) ไป วัดต้นเกว๋น อำเภอหางดง เพื่อพักร่วมสมโภชตลอดทั้งคืน -ก่อนจะอัญเชิญต่อในช่วงเช้า มายัง มณฑลพิธีชั่วคราว บริเวณข่วงหลวง ใจกลางเมืองเชียงใหม่ หรือ ลานพระบรมราชานุสาวรีย์สามกษัตริย์ จนถึงวันที่ 12 มิถุนายน 2559 เพื่อให้ประชาชนชาวเชียงใหม่ และใกล้เคียง ตอลดจนนักท่องเที่ยว กราบไหว้ขอพรและสรงน้ำพระธาตุ เพื่อความเป็นสิริมงคล เจริญรุ่งเรือง แก่ตนเองและครอบครัว พระบรมธาตุศรีจอมทอง ของวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง อ.จองทอง จ.เชียงใหม่ ยาวนานกว่า 600 ปี อีกทั้งยังเป็นพระธาตุประจำปีชวด มีความพิเศษกว่าพระธาตุทุกองค์ คือ พระบรมธาตุเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย ที่สามารถสักการะและสรงน้ำได้โดยตรงและเห็นองค์พระบรมสารีริกธาตุได้ ก่อนจะอัญเชิญพระบรมธาตุกลับคืนสู่วัดพระธาตุศรีจอมทอง
ขอบคุณแหล่งที่มาของภาพและข่าว

ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น