<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงการผสมพันธ์์แพนด้า


วันที่ ๑๔ ม.ค.๕๘เมื่อเวลา ๑๓.๐๐ น. ห้องประชุมสวนสัตว์เชียงใหม่ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการสวนสัตว์ พร้อมด้วย นายกาญจน์ชัย แสนวงศ์ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ นายบริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ วิจัย และการศึกษาหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย และนางกรรณิการ์ จันทรังษี หัวหน้างานอนุรักษ์ ได้ร่วมกันเปิดแถลงข่าวและพบปะสื่อมวลชนเกี่ยวกับแผนพัฒนาสวนสัตว์เชียงใหม่ ปี ๒๕๕๘ และความคืบหน้าแพนด้าในประเทศไทย 

ทั้งนี้ นายบริพัตร ศิริอรุณรัตน์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์ วิจัย และการศึกษาหัวหน้าโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวถึงความคืบหน้าในการดำเนินการผสมพันธ์์แพนด้า ช่วง ช่วง และหลินฮุ่ยว่า ขณะนี้การดำเนินการในเรื่องของการผสมพันธ์หลินฮุ่ย ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด เนื่องจากว่าอาจจะเป็นระบบการสืบพันธ์ของหลินฮุ่ยที่เกิดการรวน เช่น การตกไข่นอกฤดูกาล หรือการตั้งท้อง ๔ เดือนแล้วแท้ง ซึ่งถือเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นกับหลินฮุ่ยมาก่อน ทางทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็ได้ติดตามและทำงานเต็มที่อย่างต่อเนื่องในการส่งเสริมพฤติกรรมทั้งร่างกายและจิตใจให้สมบูรณ์เต็มที่ ซึ่งที่ผ่านมาเราก้ได้มีการวางแผนในการดูแลแพนด้าเป็นอย่างดี โดยเฉพาะหลังจากที่ได้เดินทางไปร่วมประชุมแพนด้านานาชาติที่ฉงชิ่ง หรือ จุงกิง ที่ตั้งอยู่ภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน เมื่อช่วงปลายปี ๕๗ ที่ผ่านมา ซึ่งจากการเดินทางไปครั้งนั้นเราก็ได้เรียนรู้เทคนิคในการดุแลหลายหลายด้านจากสวนสัตว์ที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งภายหลังกลับมาเราก็ได้มีการดำเนินการปรับปรุงสวนหลังบ้าน เพื่อให้ช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย ได้ออกมาสัมผัสอากาศ ธรรมชาติ เพื่อที่จะให้ระบบสรีระกลับเข้าสู่วงจรการเป็นสัดปรกติ โดยจากการตรวจสอบก็ทราบว่าแพนด้าช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย ก็มีความสุขมาก รวมถึงในเรื่องของอาหารเราก็ได้มีการบำรุงอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามทางทีมแพทย์และผู้ดูแลหวังว่าสภาพอากาศและสภาพแวดล้อมขณะนี้จะช่วงปรับให้ทางช่วง ช่วง และหลินฮุ่ย กลับเข้าสู่ฤดูผสมพันธ์ปรกติ จากนั้นทางทีมแพทย์ก็จะมีการดำเนินการตรวจสุขภาพประจำปี และหากเป็นไปได้ก็อาจจะมีการเก็บน้ำเชื้อแช่แข็งของช่วง ช่วง เพื่อดูคุณภาพในต้นปีก่อน และหากเผื่อว่าทุกอย่างลงตัว หากหลินฮุ่ยมีพฤติกรรม หรือมีฮอร์โมนที่สามารถผสมพันธุ์ได้ก็จะมีการดำเนินการผสมเทียม ซึ่งทางเราก็หวังลึกๆ และตั้งเป้าไว้ว่าอยากจะให้มีลูกแพนด้าเกิดในปีนี้ อย่างไรก็ตามหากมีความคืบหน้าอย่างไรทางเราก็จะได้แจ้งให้ทางสื่อมวลชนทราบต่อไป

ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่"  สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น