<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

ปลัดกระทรวงพลังงานลงพื้นที่ต.ยางเนิ้งอ.สารภีชมซุปเปอร์อั้งโล่


เทศบาลตำบลยางเนิ้งให้การต้อนรับ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม 
ปลัดกระทรวงพลังงานเข้าเยี่ยมชมศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบล ต.ยางเนิ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่
พร้อมชมการสาธิตการทำเตาอั้งโล่ ซึ่งเป็นเตาประหยัดพลังงาน
และควรส่งเสริมและเผยแพร่ให้กับเกษตรกรทั่วไปไว้ใช้

เมื่อวันที่ ๑๖ กันยายน ๒๕๕๗ เวลา ๑๔.๐๐ น.หอประชุม เทศบาลตำบลยางเนิ้ง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ให้การต้อนรับ นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน ซึ่งลงพื้นที่เพื่อรับฟังผลการดำเนินงานของวิสาหกิจชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการวางแผนพลังงานชุมชน รวมทั้งรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น ต่อจากนั้นได้เดินทางไปชม การสาธิตการทำเตาอั้งโล่ ซึ่งเป็นเตาประหยัดพลังงาน ให้ชื่อว่า  เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ลดการใช้พลังงานแก้สแอลพีจี ประหยัดพลังงาน สร้างรายได้ให้ชุมชนและเตรียมขยายผลไปยังพื้นที่อื่น 
วิสาหกิจชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการวางแผนพลังงานชุมชนในปี 2553-2556 มีสมาชิก 33 คน รวมกลุ่มทำเตาซุปเปอร์อั้งโล่ ลดการใช้แก้สแอลพีจี ลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน และลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม สร้างรายได้คนละ 2-3 พันบาทต่อเดือน นอกจากนี้ยังมีโครงการรณรงค์การลดใช้แก้สในชุมชน 2,000 ครัวเรือน โดยส่งเสริมให้ประชาชนใช้เตาอั้งโล่ปรุงอาหารอย่างน้อยวันละหนึ่งมื้อ ขณะนี้กลุ่มเริ่มมีความยั่งยืน มีรายได้เสริมให้กับสมาชิก เตาซุปเปอร์อั้งโล่เป็นที่นิยม เนื่องจากได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์จนมีคุณภาพดี เป็นที่ยอมรับ นายจำนง ตันทา และนางสายสมร สมเกตุ สมาชิกของกลุ่มกล่าวว่า เตาซุปเปอร์อั้งโล่ ได้รับความนิยมในกลุ่มแม่บ้าน มีทั้งแบบใช้ถ่านและใช้ฟืนและใช้ทั้งถ่านและฟืน ประหยัดพลังงาน และใช้ถ่านน้อย ปัจจุบันสามารถจำหน่ายให้ชุมชนอื่น ๆ สร้างรายได้ และลดการใช้พลังงานได้เป็นอย่างดี
ขณะที่นายนายอารีย์พงศ์ ภู่ชอุ่มปลัดกระทรวงพลังงานกล่าวว่า กลุ่มดังกล่าวนับเป็นตัวอย่างในการผลิตเตาซุปเปอร์อั้งโล่ ประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งมาตรการประหยัดพลังงานเป็นอีกมาตรการสำคัญที่ต้องส่งเสริม โดยจะมอบหมายให้พลังงานจังหวัดเชียงใหม่ขยายผลไปยังพื้นที่อื่นอีกด้วย
เตาซุปเปอร์อั้งโล่ของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ได้ตั้งเป็นศูนย์ถ่ายทอดและผลิตเทคโนโลยีพลังงานทดแทน หากประชาชนสนใจสามารถสอบถามรายละเอียดและศึกษาดูงานได้ทุกวัน

ทีมข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน.


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น