<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

ทะเลสาบดอยเต่าฟื้นคืนชีพหลังแล้งกว่า 4 ปี


ฝนตกน้ำเหนือไหลลงเขื่อนภูมิพลส่งผลให้ทะเลสาบดอยเต่าฟื้นคืนชีพอีกครั้งหลังจากประสบปัญหาภัยแล้งนานกว่า 4 ปี ส่วนผู้ประกอบการร้านอาหารเรือนแพ ต่างเปิดบริการให้กับนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันเริ่มมีมักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวบ้างแล้วถึงแม้ปริมาณน้ำจะไม่มากเหมือนสมัยก่อน นอกจากนี้ชาวประมงในพื้นที่เริ่มนำเรือออกมาหาปลากลางลำน้ำปิงสร้างรายได้

ฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายพื้นที่ในจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงที่ผ่านมาส่งผลให้ปริมาณลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิงเพิ่มขึ้นมากส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลเพิ่มสูงขึ้นทำให้เกิดผลดีกับทะเลสาบดอยเต่า หลังจากประสบภัยแล้งมานานกว่า 4 ปี ซึ่งจากข้อมูลของชลประทานจังหวัดเชียงใหม่ ช่วงนี้มีน้ำไหลลงเขื่อนภูมิพล ช่วงนี้ วันละ 15-16 ล้าน ลูกบาศก์เมตร ถึงแม้ปริมาณน้ำจากไม่มากเหมือนอดีตที่เป็นเวิ้งแม่น้ำกว้างไกลสุดลูกตา แต่น้ำเหนือปริมาณมากก็ไหลลงทางตัวเขื่อนตลอดเวลา ทำให้เกิดเป็นเวิ้งแม่น้ำขนาดใหญ่ บริเวณดังกล่าว ส่วนผู้ประกอบการแพนำเที่ยวต่างซ่อมแซมแพนำเที่ยวของตนแล้วมาเปิดบริการนักท่องเที่ยวได้ประมาณ 1 สัปดาห์หลังจากปริมาณน้ำเริ่มมากและนักท่องเที่ยวเริ่มเข้ามาท่องเที่ยว ขณะเดียวกันชาวประมงในพื้นที่เริ่มนำเรือหาปลาที่จอดไว้นานกว่า 4 ปี ออกมาหาปลาตามลำน้ำปิง เพื่อนำไปขายให้กับพ่อค้าที่มารับซื้อถึงที่
ด้านนางพร้อมพรรณ นันต๊ะสาร ชาวบ้านแปลง 5 หมูที่ 3 ตำบลท่าเดื่อ อำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ ผู้ประกอบการแพนำเที่ยว เปิดเผยว่า ที่ผ่านมาในพื้นที่ประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนักส่งผลให้ปริมาณน้ำในเขื่อนภูมิพลลดลงจนทำให้ผู้ประกอบการแพนำเที่ยวต้องหยุดให้บริการมานานกว่า 4 ปี หลังจากปริมาณน้ำในแม่น้ำปิง เริ่มมากก็เริ่มซ่อมแซมแพนำเที่ยวทั้งหมดที่เหลือ 3 ลำส่วนอีก 3 ลำได้รับความเสียหายจากการที่แพเกยตื้นอยู่บนบกเป็นเวลานาน หลังจากนั้นได้เปิดให้บริการกับนักท่องเที่ยวด้านที่พักและอาหารได้ประมาณ 1 สัปดาห์ แต่ยังไม่มีบริการทำเที่ยวไปเขื่อนภูมิพล เนื่องจากปริมาณน้ำยังมีไม่มากพอคงต้องรออีกสักพัก
สำหรับทะเลสาบดอยเต่า เป็นพื้นที่น้ำท่วมหลังการสร้างเขื่อนภูมิพล ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ โดยพื้นที่ดังกล่าวอยู่เหนือเขื่อนภูมิพล เป็นพื้นที่การเกษตรกรรม เลี้ยงสัตว์ และทำประมง แต่เนื่องจากภูมิประเทศที่สวยงามเหมาะกับการท่องเที่ยวที่นี่จึงได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยว ทำให้ผู้ประกอบการจัดบริการแพนำเที่ยวและเรือนำเที่ยวไปยังเขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก จนเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอดีต ส่วนการเดินทางจากเชียงใหม่ไปทะเลสาบดอยเต่าจะใช้ทางหลวงหมายเลข 108 ไปยังอำเภอฮอด ระยะทาง 90 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายสู่ทางหลวงหมายเลข 1103 ไปยังทะเลสาบดอยเต่าอีก 35 กิโลเมตร รวมระยะทางจากจังหวัดเชียงใหม่ 125 กิโลเมตร

ขอบคุณแหล่งที่มาของภาพและข่าว
กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น