<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป วันนี้ ( 01 เมษายน 2567 ) เวลา 06.00 น. วันนี้ถึง 06.00 น.ของวันพรุ่งนี้ ภาคเหนือ....อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไปกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 20-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม. กมล เครือนิล ทีมข่าว "ที่นี่....เชียงใหม่" สำนักข่าว เชียงใหม่ อัปเดตนิวส์ รายงาน. แหล่งที่มาของข้อมูล : กรมอุตุนิยมวิทยา - https://www.tmd.go.th/thailand.php .....................................................>>>>

26 มี.ค. 2565

แทบไม่น่าเชื่อหมู่บ้านแห่งหนึ่งในอำเภอแม่แตงอยู่โดยไม่มีไฟฟ้ามานาน 39 ปีชาวบ้านวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยเหลือหลังลูกหลานต้องเรียนออนไลน์

 

เด็กๆในหมู่บ้านห้วยราชบุตร ตำบลบ้านเป้า อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ต้องนั่งล้อมวงจุดเทียนเพื่อทำการบ้านเป็นประจำทุกวันหลังวันนี้ ฝนตกในพื้นที่ทำให้พลังไฟฟ้าจากโซล่าเซลล์ไม่สามารถชาร์ทไฟได้ทัน ทำให้คืนนี้ไม่มีไฟฟ้าใช้ เมื่อผู้สื่อข่าวได้เห็นคลิปนี้จึงได้ลงพื้นที่ไปพูดคุยกับชาวบ้านในพื้นที่

โดยนางสาวจุรี จะคือ อายุ 38 ปี  ผู้ที่ถ่ายคลิปนี้ได้เล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า

 หมู่บ้านห้วยราชบุตรนั้นส่วนใหญ่เป็นชาวเขาเผ่าลาหู่ อพยพมาจากอำเภอแม่อายเมื่อปี 2526 มาสร้างรกรากที่นี้ซึ่งเป็นพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตงคาบเกี่ยวเขตอุทยานแห่งชาติศรีลานนา  ปัจจุบันมีทั้งหมด 40 ครอบครัวมีประชากร 200 กว่าคน ทุกวันนี้ชาวบ้านที่นี้ลำบากกันมากถึงแม้พื้นที่จะห่างจากตัวอำเภอแม่แตงประมาณ 20 กว่ากิโลเมตร แต่กลับไม่มีไฟฟ้าใช้ ทำให้เด็กๆและชาวบ้านได้รับความลำบากเป็นอย่างมาก การเดินทางไปไหนมาไหนค่อนข้างลำบากโดยเฉพาะเวลากลางคืน 

บ้านไหนพอจะมีเงินก็จะหาซื้อแผงโซล่าเซลล์มาติด  แต่บ้านไหนไม่มีเงินก็ต้องจุดเทียน  

ในช่วงเวลากลางคืน โดยเฉพาะเด็กที่เรียนหนังสือต้องจุดเทียน  และเวลาเรียนออนไลน์ก็ต้องมาเปลี่ยนกันเรียน หาอินเทอร์เน็ตที่มีความเร็วสูงเพียงหนึ่งเครื่องมาแชร์กันเปลี่ยนกันเรียน ทุกวันนี้การไม่มีไฟฟ้าใช้นั้นลำบากมาก โซล่าเซลล์ที่มีต้องเก็บไว้ใช้ในยามจำเป็นอย่างเช่นไว้ชาร์ทโทรศัพท์ให้ลูกหลานได้เรียนหนังสือออนไลน์ ไม่สามารถใช้อย่างอื่นได้เลยซึ่งพวกตนก็อดทนมานาน 39 ปี ไม่รู้จะหันหน้าไปพึ่งใคร ที่ผ่านมานั้นเคยทำเรื่องไปหลายหน่วยงานแล้วแต่เรื่องนี้ก็เงียบหายไปจึงมาร้องต่อผู้สื่อข่าวเพื่อให้เป็นกระบอกเสียงช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบด้วยเพราะที่ผ่านมาทางเจ้าหน้าที่อ้างว่าพื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่แตง แต่เท่าที่ทราบที่ผ่านมาพื้นที่อื่นก็ประสบปัญหาเช่นนี้แต่ก็ยังขอมีไฟฟ้าได้

กรรณิกา 081-9525355 


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น