<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

โดมใหญ่ไม่ค้ำพระธาตุดอยสุเทพ กก.วัดพร้อมปรับแบบหลังกระแสต้านกระหึ่ม(มีคลิปสัมภาษณ์)กรรมการวัดดอยสุเทพแจง ปรับลดปลายยอดโดมลงเพื่อลดปัญหา

นายวัลลภ นามวงศ์พรหม กรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ นำสื่อมวลชนเข้าชมโดมที่มีการกล่าวถึงกันอย่างมากในโลกออนไลน์ที่ก่อสร้างขึ้นมาใหม่บนดอยสุเทพ ซึ่งมีการกล่าวถึงความเหมาะสมในการสร้างขึ้นมาและอาจจะบดบังทัศนียภาพของวัดพระธาตุดอยสุเทพ
วันนี้ (15 พ.ค.) เมื่อเวลา 12.00 น. ณ บริเวณลานชมวิววัดพระธาตุดอยสุเทพ คณะสื่อมวลชนจำนวนมากได้เดินทางขึ้นมาสำรวจและตรวจสอบอาคารลักษณะคล้ายโดมที่ปรากฎอยู่และเป็นที่โจษจานถึงความเหมาะสมอยู่บนโลกออนไลน์ โดยนายวัลลภ นามวงศ์พรหม กรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพ ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ได้นำภาพถ่ายแบบแปลนการก่อสร้างโดมดังกล่าว ซึ่งจะมีการสร้างเป็นหอชมวิวและห้องรับรองแขกชั้นผู้ใหญ่ อาคันตุกะ ทูตานุฑูต รวมถึงจัดสร้างเป็นพิพิธภัณฑ์จัดแสดงสิ่งของต่างๆที่อยู่คู่วัดพระธาตุดอยสุเทพที่ถูกเก็บรักษาไว้เมื่อแต่แรกสร้าง โดยเฉพาะที่เห็นเป็นปลายยอดสูงๆของโดมดังกล่าวนั้นทำขึ้นเพื่อจัดวางธรรมมาสน์โบราณอายุหลายร้อยปีที่อยู่คู่วัดมานานซึ่งเป็นธรรมมาสน์ปลายยอดสูงรูปทรงล้านนาซึ่งจะนำมาจัดเก็บไว้ในพื้นที่ดังกล่าว

ทั้งนายวัลลภได้กล่าวว่าโดมดังกล่าวมีลักษณะคล้ายยอดมงกุฎสีทอง ซึ่งเป็นไปตามความเชื่อที่ว่าวัดพระธาตุดอยสุเทพเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์เป็นผู้สร้าง ซึ่งปลายยอดโดมจะกระทำคล้ายดังพระราชลัญจกร ของพญากือนาธรรมิกราช กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายลำดับที่ 6 ผู้ที่ทรงสร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพแห่งนี้เมื่อกว่า 600 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเป็นการจัดเพื่อถวายพระเกียรติ์แด่พญากือนาผู้สร้างวัดพระธาตุดอยสุเทพ ทั้งนี้ชั้นล่างของโดมจะจัดไว้เป็นห้องรับรอง และชั้นสองเป็นจุดชมวิวห้องกระจกติดตั้งกล้องส่องทางไกลไว้สำหรัษนักท่องเที่ยวจะได้เข้ามาสัมผัสมุมมองของเมืองเชียงใหม่อย่างใกล้ชิด รวมถึงเป็นพื้นที่จัดแสดงประวัติศาสตร์ของวัดและเมืองเชียงใหม่ในรูปแบบภาษาต่างประเทศเพื่อรองรับ AEC ทั้งนี้ชั้นบนที่สูงขึ้นไปจะเป็นพื้นที่ปิดไม่ให้ผู้ใดเข้า ซึ่งจะเป็นพื้นที่เก็บของศักดิ์สิทธิ์ต่างๆ ที่จะรักษาไว้
โดยนายวัลลภได้กล่าวอีกว่า สำหรับที่โลกออนไลน์เกรงกันว่าโดมอาคารดังกล่าวจะอยู่สูงเกินองค์พระบรมธาตุนั้นหากมองดูจากบางมุมอาจเห็นว่าโดมที่สร้างขึ้นนี้มีความสูงกว่าองค์พระบรมธาตุ แต่เราไม่ได่สร้างสูงบดบังพระธาตุเลย เป็นเพียงการมองจากมุมมองที่แตกต่างเท่านั้น  โดยองค์พระบรมธาตุนั้นสร้างขึ้นบนพื้นที่ซึ่งเป็นยอดดอยที่สูงกว่า โดยยอดเจดีย์สูง15 เมตรแต่ก็สร้างในจุดที่สูงกว่า ขณะที่โดมใหม่นี้แม้จะสร้างมีความสูง 20.19 เมตร  แต่เราสร้างในจุดที่อยู่ต่ำกว่าองค์พระธาตุลงมา และในส่วนของฐานรากยังมีความสูงน้อยกว่าฐานของตัวพระธาตุองค์เดิมจึงไม่เป็นการบดบังทัศนียภาพของเดิมที่มีอยู่แน่นอน อีกทั้งพื้นที่เดิมของโดมดังกล่าว เดิมเคยเป็นพื้นที่อาคารหอสมุดและศูนย์พุทธศาสนานานาชาติที่ถูกทุบทิ้งและย้ายไปอยู่พื้นที่แห่งใหม่ ซึ่งอาคารหลังเดิมก็มีขนาดใกล้เคียงกับโดมที่สร้างใหม่ในขณะนี้
ซึ่งนายวัลลภ ก็ได้เป็นกังวลกับความไม่สบายใจของพุทธศาสนิกชนคเชียงใหม่ที่เป็นห่วงและรักวัดพระธาตุดอยสุเทพ ทางคณะกรรมการวัดก็จะปรับลดขนาดความสูงของยอดโดมลงมาเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย

กมล เครือนิล สำนักข่าวเชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น