<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 20 สิงหาคม 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ภาคเหนือ บริเวณจังหวัดพะเยา แพร่ น่าน สุโขทัย พิษณุโลก เพชรบูรณ์ พิจิตร กำแพงเพชร และตาก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดขอนแก่น มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี ภาคกลาง บริเวณจังหวัดกาญจนบุรี ราชบุรี อุทัยธานี นครสวรรค์ ชัยนาท สิงห์บุรี อ่างทอง และลพบุรี ภาคตะวันออก บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี จันทบุรี และตราด ขอให้ประชาชนในบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากไว้ด้วย สำหรับกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีฝนตกหนักได้บางพื้นที่ ส่วนคลื่นลมบริเวณทะเลอันดามันตอนบนมีคลื่นสูง 1-2 เมตร ขอให้ชาวเรือบริเวณทะเลอันดามันตอนบนควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง..................>>>>

ลูกหลานไทลื้อ ร่วมพิธีสูตรถอนขึดและทำบุญเรือนไทลื้อ


ลูกหลานไทลื้อ ร่วมพิธีสูตรถอนขึดและทำบุญเรือนไทลื้อ กรณี ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพอนาจาร ขณะที่ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เร่งสอบสวน คาดว่า จะได้ข้อสรุปไม่เกินสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ 
       ที่เรือนไทลื้อ สำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีลูกหลานชาวไทลื้อจำนวนหนึ่งเข้าร่วมพิธีสูตรถอนขึดและทำบุญเรือนไทลื้อ กรณี ถูกใช้เป็นสถานที่ถ่ายภาพอนาจารและปรากฏเป็นข่าวช่วงที่ผ่านมา ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ ศุภชัย เชื้อรัตนพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวว่า ขณะนี้ ทราบตัวผู้ถ่ายภาพแล้ว คือ ผู้ช่วยศาสตราจารย์กันต์ พูนพิพัฒน์ อาจารย์คณะวิจิตรศิลป์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทางมหาวิทยาลัยได้ดำเนินการสอบสวนมาแล้วระยะหนึ่งและกำลังอยู่ในขั้นตอนการสรุปข้อเท็จจริง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนพฤษภาคมนี้ นอกจากนี้ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการสภามหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังได้กล่าวด้วยว่า มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้มีป้องกันเกี่ยวกับขั้นตอนของการใช้พื้นที่ตั้งแต่ก่อนเกิดเรื่องนี้ โดยมีประกาศ กฎระเบียบของสำนักส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมที่ชัดเจน และคงไม่มีการสร้างมาตรการใหม่ขึ้นมา เพราะมาตรการเดิมถือว่าดีอยูู่แล้ว ส่วนกรณีที่เกิดขึ้น เป็นสิ่งที่ทางฝ่ายบริหารไม่ทราบเรื่องมาก่อน ส่วนตัวอาจารย์ก็คงรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เพราะมองแต่เพียงเป็นวิชาการเกี่ยวกับด้านการถ่ายภาพเท่านั้น
ภาพโดย กมล เครือนิล สำนักข่าวเชียงใหม่อัปเดตนิวส์ ดูรูปเพิ่มเติม
CLICK
ข่าวโดย กนกรัตน์-กมลวรรณ-กรรัตน์ สวท. เชียงใหม่ 

สภ.ภูพิงค์ฯ จับวัยรุ่นเปิดท้ายขายเบียร์ "เตียวขึ้นดอย" 

เมื่อเวลา 18.30. น.โดยประมาณ วันที่ 23 พค. 2556 สภ.ภูพิงค์ จ.เชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากประชาชนที่มาร่วมในพิธี "เตียวขึ้นดอย" ว่าได้มีกลุ่มวัยรุ่นนำรถยนต์มาเปิดท้ายขายเบียร์ บริเวณทางขึ้นดอยสุเทพช่วงก่อนถึงด่านป่าไม้ และเปิดเพลงแดนซ์เสียงดังมาก รบกวนประชาชนที่มาร่วมในพิธีทางศาสนาที่สำคัญของชาวเชียงใหม่ จึงได้ส่งกำลังตำรวจเข้าตรวจสอบ พบว่ามีวัยรุ่นนำรถกระบะและรถเก๋ง พร้อมถังใส่น้ำแข็งขนาดใหญ่ซึ่งภายใน มีเบียร์กระป๋องแช่เย็นอยู่จำนวนหนึ่ง และกำลังจะจำหน่ายให้กับผู้ที่กำลังเดินขึ้นดอย จึงได้เข้าดำเนินการจับกุม แต่กว่าที่ผู้ต้องหาจะยอมให้จับ ก็ได้มีการโต้แย้งโวยวายจากกลุ่มวัยรุ่นดังกล่าวอยู่เป็นเวลากว่าครึ่งชั่วโมง สุดท้ายผู้ต้องหาจึงยอมไปที่สน.  
การกระทำดังกล่าวของวัยรุ่นกลุ่มนี้นับว่าเป็นสิ่งที่ไม่สมควรเกิดขึ้นอย่างยิ่งกับงานประเพณีอันดีงามของชาวเชียงใหม่ที่สืบทอดมาอย่างยาวนาน และโดยเฉพาะอย่างยิ่งได้มีการรณรงค์ห้ามจำหน่ายหรือดื่มสุราในงานประเพณี "เตียวขึ้นดอย" จากทั้งภาครัฐและภาคประชาชน องค์กรต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาตลอด.


ภาพข่าวโดย กมล เครือนิล
สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน