<<<<<..... ลักษณะอากาศทั่วไป เมื่อเวลา 04.00 น. วันนี้ ( 22 มค. 60 )....พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ในบริเวณจังหวัดนครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก และในพื้นที่เสี่ยงภัยขอให้เฝ้าระวังดินโคลนถล่ม สำหรับคลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรง โดยอ่าวไทยตอนล่างตั้งแต่จังหวัดสุราษฎร์ธานีลงไป มีคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้ และขอให้ติดตามข่าวพยากรณ์อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด สำหรับประเทศไทยตอนบน จะมีอากาศหนาวเย็นลง โดยภาคตะวันออกเฉียงเหนืออุณหภูมิจะลดลง 3-5 องศาเซลเซียส กับมีลมแรง ส่วนภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะลดลง 1-3 องศา ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นไว้ด้วย..........>>>>

วัดพระธาตุดอยผาส้ม อ.สะเมิง ทุกข์หนักโดนไฟป่าลามกุฏิวอด
เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2556 เวลาประมาณ 15.00 น. เกิดเหตุไฟไหม้ป่าบริเวณ หมู่บ้านอังคาย ต.ยั้งเมิน อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ลามเป็นพื้นที่กว้างตั้งแต่เวลาประมาณ 15.00 น. ถึง เวลาประมาณ 19.00 น. กินเนื้อที่ไปประมาณ 1,000 ไร่ ก่อนจะมาถึงแนวกั้นไฟป่าของวัดวัดพระธาตุดอยผาส้ม
ทางผู้สื่อข่าว cnxnews ได้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ ท่านพระครูธรรมคุต เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยผาส้ม ถึงเหตุการไฟไหม้ที่เกิดขึ้นระหว่างเวลา 15.00 น.ของวันที่ 27 มี.ค.56 ต่อเนื่องมาจนถึงเวลาประมาณ 00.30 ของวันที่ 28 มี.ค. 56 ท่านเล่าให้ฟังว่า ทางวัดได้ทำการเตรียมตัวรับมือตั้งแต่เวลา 15.00 น.ของวันที่ 27 มี.ค.โดยการระดม ชาวบ้านบริเวณนั้นพร้อมด้วย พระ แม่ชี ไปทำแนวกั้นไฟป่า เพื่อไม่ให้ลุกลามมาถึงบริเวณวัด  แต่ไม่สามารถป้องกันได้ ไฟลุกลามเร็วมาก โดยได้จัดเวรยามเฝ้าตลอดทั้งคืนแล้ว จนถึงเวลาประมาณ 00.30-01.30 น. ได้ลามเข้ามาภายในบริเวณวัดด้านหลังเพลิงได้โหมไหม้ กุฏิแม่ชี ไหม้ไป 2 หลัง และ เรือนนอนชายอีก 1 หลัง ทำให้เกิดความโกลาหนเป็นอย่างมาก แม่ชีหนีกันอลหม่าน ไม่ทันได้เก็บข้าวของเครื่องใช้อะไรเลย แต่โชคดีที่ในเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต  โดยในเบื้องต้นมีหน่วยป้องกันไฟป่าของกรมอุทยาน และ องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.แม่สาบ ได้เข้ามาช่วยกับดับไฟ และระงับเพลิงได้ในระดับหนึ่งบริเวณวัดมีเนื้อที่ประมาณ 11 ไร่ แต่เจ้าอาวาสกล่าวว่าท่านยังไม่ไว้ใจสถานการณ์และยังต้องการความช่วยเหลือจากอาสาสมัครที่จะดับไฟป่าเพื่อไม่ให้ลามมาอีก เพราะขนาดนี้ไฟป่าได้กินพื้นที่ป่าบริเวณนั้นไปกว่า 1,000 ไร่แล้ว
โดยทางวัด ต้องการความช่วยเหลือ ด้านอาสาสมัครอย่างเร่งด่วน พร้อมต้องการความช่วยเหลือด้านอาหาร เครื่องนุ่งห่มของแม่ชี ซึ่งถูกเพลิงไหม้ไป 2 หลัง อุปกรณ์ดับไฟป่า ต่าง ๆ ตามศัทธาของผู้บริจาค ทั้งนี้ทางวัดมีสมาชิกทั้งหมดประมาณ 40 คน  ท่านใดที่สนใจจะบริจาค หรือส่งความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ  สามารถติดต่อได้ ที่ คุณไก่ เบอร์โทรศัพท์ 081- 023 –  5249 หรือโอนเงินบริจาค ชื่อบัญชี “วัดพระบรมธาตุดอยผาส้ม (กองทุนป้องกันหมอกควันไฟป่า)”
ธนาคารกรุงไทย สาขาแม่ริม เลขที่ 515-0-26661-2
Account “Wat Barom Tat Doi Pha Som (Forest Fire Smoke & Prevention Funding)”
Krungthai Bank, Mae Rim Branch, Account No. ”515-0-26661-2″
ขออนุโมทนาบุญมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ
ติดตามความเคลื่นไหวได้ตามลิ้งค์นี้ค่ะ
ภาพความเสียหาย


ภาพข่าวโดย รพิรัตน์ สุขแยง 
สำนักข่าว เชียงใหม่อัปเดตนิวส์ รายงาน